Cơm nguội để qua đêm có độc không? Nguy cơ và cách xử lý

Sự kiện: An toàn thực phẩm

Ăn cơm thừa có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là khi không được bảo quản đúng cách.

Nguyên nhân chính là do vi khuẩn Bacillus cereus, một loại vi khuẩn sinh bào tử có khả năng sống sót trong quá trình nấu chín. Nếu ăn cơm thừa được để ở nhiệt độ phòng, bào tử sẽ nảy mầm và sản sinh độc tố, gây ngộ độc thực phẩm.

Ăn cơm thừa có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là khi không được bảo quản đúng cách. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ăn cơm thừa có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là khi không được bảo quản đúng cách. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Cách bảo quản cơm thừa

Làm nguội cơm: Sau khi nấu, điều quan trọng là phải làm nguội cơm thừa để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, vốn phát triển mạnh trong môi trường ấm áp. Trải cơm đã nấu chín lên khay nướng sạch hoặc chảo nông để cơm nguội nhanh hơn.

Bảo quản trong hộp kín: Sau khi cơm nguội hãy chuyển vào hộp đựng sạch, kín khí hoặc túi nhựa có thể đóng lại để ngăn không cho không khí tiếp xúc với cơm có thể đưa vi khuẩn vào và làm cơm khô.

Dán nhãn có ghi ngày: Để theo dõi hạn sử dụng và tránh nhầm lẫn với các thực phẩm khác. Điều này giúp đảm bảo bạn ăn cơm thừa trong thời gian bảo quản an toàn.

Làm lạnh: Bảo quản cơm đã nấu trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Cơm đã nấu có thể để trong tủ lạnh từ 3-4 ngày và sau thời gian này, hãy vứt bỏ cơm vì nguy cơ nhiễm khuẩn tăng lên.

Cách hâm nóng cơm thừa một cách an toàn?

Sử dụng lò vi sóng: Chuyển cơm vào bát hoặc hộp đựng dùng được trong lò vi sóng. Để tránh cơm bị khô, hãy rắc một ít nước lên cơm. Đậy hộp đựng bằng nắp đậy an toàn với lò vi sóng hoặc khăn giấy ẩm để giữ hơi nước, giúp hâm nóng thức ăn.

Cho cơm thừa vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong khoảng một phút, sau đó khuấy và kiểm tra nhiệt độ. Tiếp tục cho vào lò vi sóng trong khoảng thời gian 30 giây cho đến khi cơm nóng đều.

Hâm nóng cơm đến khi nhiệt độ bên trong đạt ít nhất 75 độ C để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn để đảm bảo an toàn khi ăn cơm thừa.

Phương pháp bếp: Cho cơm thừa vào chảo chống dính hoặc nồi. Thêm một ít nước vào để tạo hơi nước. Đậy nắp để giữ hơi nước và làm nóng cơm đúng cách. Đun nóng ở mức lửa vừa và khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi cơm nóng hổi và nhiệt độ bên trong đạt ít nhất 75 độ C để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Vương quốc Anh, bạn không nên hâm nóng cơm thừa nhiều hơn một lần.

Cách nhận biết cơm thừa đã bị hỏng?

Cơm hỏng sẽ có mùi chua, khó chịu. Cơm mới nấu hoặc được bảo quản đúng cách sẽ có mùi trung tính, vì vậy nếu bạn thấy có mùi lạ, tốt nhất là nên bỏ đi.

Nếu cơm trở nên quá cứng, giòn hoặc nhớt thì có khả năng là cơm đã bị hỏng.

Cơm hỏng có thể bị mốc, có thể xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh lá cây hoặc đen.

Khi ăn cơm thừa có vị lạ, đắng hoặc chua, ngay cả khi nhìn và ngửi vẫn bình thường, thì cơm có thể đã hỏng.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng ta nên hạn chế nấu nhiều và ăn cơm thừa cơm. Đồng thời luôn tuân thủ các nguyên tắc bảo quản và hâm nóng đúng cách.

Cơm thừa hoàn toàn có thể sử dụng lại, nhưng phải được bảo quản đúng cách, trong thời gian và nhiệt độ thích hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo PHƯƠNG LÊ ([Tên nguồn])
An toàn thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN