Cô gái làm đẹp bằng cà rốt và cái kết bất ngờ, ít ai ngờ đây là loại củ cực tốt và cực độc nếu ăn sai cách

Đối diện với bác sĩ, cô gái thừa nhận mình đã quá lạm dụng cà rốt. Đây vừa là món cô yêu thích lại vừa có động lực ăn vì nghĩ nó tốt cho sức khỏe, giảm cân và làm đẹp...

Do muốn nóng vội để giảm cân và cải thiện sức khỏe của mắt, cô Vương (ở Bắc Kinh, Trung Quốc) đã chọn ăn cà rốt. Cô bắt đầu ăn cà rốt vào tháng 7 năm nay, mỗi ngày cô ăn khoảng 200 gram đến 500 gram cà rốt.

Liên tục như vậy cho đến tháng 10 vừa qua, cô phát hiện làn da của mình bỗng nhiên có màu vàng cam. Khi xòe tay so với bạn bè, cô giật mình vì bàn tay mình nhuộm vàng, khác hẳn màu da của các bạn cùng trang lứa. Lúc này, lo lắng và nghĩ mình bị bệnh gan nên lập tức đến viện cầu cứu bác sĩ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kết quả xét nghiệm cho thấy, các chức năng gan thận của cô hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bác sĩ đã hỏi nhiều về chế độ ăn của cô, liệu cô có ăn nhiều thực phẩm liên quan đến màu vàng không?

Quả thật, cô thừa nhận mình đã quá lạm dụng cà rốt. Đây vừa là món cô yêu thích lại vừa có động lực ăn vì nghĩ nó tốt cho sức khỏe, giảm cân và làm đẹp. Sau khi nghe xong, bác sĩ cho biết nguyên nhân có thể chính là do cô ăn quá nhiều cà rốt. Bởi do chất beta carotene có trong cà rốt tan trong chất béo, nếu tiêu thụ với lượng lớn trong thời gian dài sẽ khiến da bị chuyển thành sắc tố vàng.

Để cải thiện tình hình, bác sĩ khuyên cô nên điều chỉnh lại chế độ ăn, tạm dừng cà rốt và chú ý uống nhiều nước. Theo dõi sau 2 tháng da của cô chắc chắn sẽ được cải thiện.

Cà rốt cực tốt và cực độc, ăn bao nhiêu là đủ?

Cà tốt rất giàu chất dinh dưỡng, protid, lipid, glucid và chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin, trong đó hàm lượng carotene là cao nhất (trong 100g cà rốt có tới 3,62mg carotene).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc bổ sung cà rốt đúng cách có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, dự phòng tích cực các bệnh lý do thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch, đặc biệt có tác dụng chống lão hóa cho cơ thể.

Carotene có trong cà rốt cũng chính là bán thành phẩm của vitamin A, nghĩa là nguồn sinh ra vitamin A. Tuy nhiên, đây lại là chất khó hấp thu đối với cơ thể. Vì vậy, nếu ăn sống hay làm nộm thì 90% carotene trong cà rốt không được dạ dầy hấp thụ.

Bản chất carotene là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này.

Khi ấy, carotene đã hoà tan được chuyển xuống ruột non và chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ dàng. Vậy nên, cách tốt nhất để hấp thu chất dinh dưỡng có trong cà rốt là nấu chín.

Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng rằng không nên hầm cà rốt kèm các món ăn khác bởi trong cà rốt có rất nhiều nitrat, khi nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri - một hoạt chất gây độc.

Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến tử vong đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Mỗi lần ăn, các bà nội trợ chỉ nên nấu lượng cà rốt vừa đủ ăn trong một lần, người lớn không nên dùng quá 300g và trẻ em không dùng quá 150g loại củ này một tuần.

Top 7 thực phẩm ăn nhiều gây vàng da

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm, củ quả có màu vàng, cam đỏ như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, cà chua, xoài chín, gấc, khoai lang... có chứa nhiều vitamin A hoặc beta carotene (tiền chất của vitamin A). Vitamin A tan trong dầu, góp phần bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh khô mắt, cải thiện mờ mắt. Bên cạnh đó, dưỡng chất này giúp đảm bảo sự phát triển, tăng trưởng của hệ xương, răng, niêm mạc, biệt hóa tế bào...

Đối với làn da, vitamin này hỗ trợ tạo máu bằng cách giúp cơ thể hấp thu, vận chuyển và dự trữ sắt trong cơ thể tốt hơn. Chúng cũng có thể chống lão hóa, làm chậm quá trình lão hóa da. Tuy nhiên, một người ăn quá nhiều thực phẩm chứa vitamin A hay tiền chất beta carotene dẫn đến dư thừa. Nếu cơ thể không kịp đào thải hết gây vàng da. 

Thực tế, tình trạng vàng da do thực phẩm tuy là lành tính, nhưng cũng không nên để nó lặp lại. Thông thường trẻ sẽ hết vàng da trong vòng 2 tuần nhưng cũng có trường hợp 1-2 tháng mới hết hẳn. Tùy vào lượng rau củ, trái cây giàu beta carotene nạp vào. Nếu bạn ăn quá nhiều thì sẽ lâu hết, điều này hoàn toàn không tốt với sức khỏe.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại rau giàu canxi gấp 4 lần sữa, vitamin C gấp 7 lần cam, sắt gấp 4 lần cải bó xôi, vitamin A gấp 4 cà rốt và các cách chế biến ngon

Rau chùm ngây được ví như “siêu thực phẩm“vì rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, loại rau này rất dễ chế biến thành các món ăn ngon.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.H ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN