Cỗ cúng Rằm đừng làm gà luộc nữa, thử sang kiểu này vừa đẹp lại còn thơm ngon "nhức nhối"
Hóa ra công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu đang sốt rần rần lại đơn giản và vô cùng dễ thực hiện, chị em thử trổ tài để làm mâm cỗ cúng Rằm xem sao.
Món gà ủ muối hoa tiêu đang gây sốt trong giới sành ăn đã được chị Phạm Thanh Huyền chế biến thành công và hướng dẫn tỉ mỉ lại cho các chị em trên diễn đàn về ẩm thực.
Thành quả món gà ngon ngọt thịt mà chị Huyền chế biến khiến ông xa ăn xong bảo: "Ngon tuyệt vời mà chưa đã bụng lắm, phải chăng hơi ít".
Món gà ủ muối hoa tiêu có thể thay thế món gà luộc để bày mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 sắp tới đây.
Nguyên liệu: Gà 1 con khoảng 1,5 kg; 1 củ hành tây, 3 củ hành tím , 6 củ sả , 10 lá chanh, 1 củ gừng, 1 mớ răm nhỏ; 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 thìa tiêu xay, 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 thìa nhỏ ớt bột, 1 muỗng cà phê muối , 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1 muỗng cà phê sả xay hoặc băm nhuyễn.
Cách làm:
Gà làm sạch, moi sạch lòng mề, tim,… bên trong bụng. Sát muối hạt và gừng lên gà để loại bỏ chất bẩn và nhớt trên gà rồi rửa sạch để ráo nước.
Ướp gà cùng các nguyên liệu
Nguyên liệu ướp gà gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 thìa tiêu xay, 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 thìa nhỏ ớt bột, 1 muỗng cà phê muối , 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1 muỗng cà phê sả xay hoặc băm nhuyễn.
Trộn đều các gia vị trên dùng để chà xát lên gà trong 3 phút để gà ngấm gia vị. Sau đó để gà nghỉ trong 30-1 tiếng cho gia vị thẩm thấu bên trong gà.
Nguyên liệu ủ gà
Rửa sạch 1 củ hành tây, 3 củ hành tím , 6 củ sả , 10 lá chanh, 1 củ gừng, 1 mớ răm nhỏ. Sau đó lấy1 nửa củ hành , nửa củ gừng dập nát, 1 nắm rau răm , 2 của sả cắt khúc dập nát, 5 lá chanh nhồi vào bên trong bụng con gà.
Gà sau khi hấp vàng óng, thơm phức
Xếp lần lượt đầu tiên là 1 lớp lá chuối, rồi đổ 1 cân muối hạt dàn đều đáy nồi, tiếp theo xếp 4 củ sả cắt khúc và 1 nửa củ hành tây đã cắt khoanh lên, đặt 5 lát gừng và lá chanh sau cùng.
Ăn kèm muối tiêu chanh và rau thơm thì vô cùng hợp vị
Sau khi xong bước này đặt gà đã tẩm ướp đủ thời gian bên trên lên chính giữa nồi rồi bọc giấy bạc kín mặt, chọc 1 lỗ thủng để thoát hơi rồi đậy vung lại.
Bật bếp lên để lửa to vừa lúc đầu sau khi xuất hiện hơi nước trên mặt nồi thì ta để lửa nhỏ. Thời gian gà chín tính từ khi bật bếp đun là 45 phút.
Nguồn: [Link nguồn]
Các gia đình thường cúng Rằm tháng 7 từ mùng 10 cho tới 14, 15 âm lịch.