Cỗ bàn suốt mấy ngày Tết nhưng ai cũng sẽ mê mâm cơm 4 món hấp dẫn này
4 món ăn này vừa dễ làm lại ngon và đẹp mắt, thích hợp làm mâm cơm những ngày đầu năm.
1. Cá hấp
Chuẩn bị: Cá, dầu lạc, nước tương nhạt, rượu nấu ăn, hành lá, gừng, rau mùi, tiêu trắng, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Cá làm sạch, cạo bỏ vảy, lọc bỏ nội tạng, bóc lớp màng đen trong bụng cả để giảm mùi tanh, sau đó mang đi rửa sạch, thêm muối và rượu nấu ăn xoa đều lên cá. Nhồi vào bụng cá những lát gừng và hành lá rồi ướp 20 phút.
Bước 2: Đun sôi nước trong nồi hấp, cho cá vào hấp đến khi chín. Cắt nhỏ 1 ít hành lá, gừng, ớt để qua 1 bên.
Bước 3: Cho cá ra đĩa, rắc hạt tiêu trắng lên thân cá, cho hành lá, gừng, ớt đã chuẩn bị vào. Đổ 1 ít nước tương nhạt lên cá và rắc rau mùi để trang trí.
2. Thịt kho
Chuẩn bị: thịt 3 ba chỉ, hành, gừng, tỏi, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, đường phèn, muối, nước tương đen, nước tương nhạt, rượu nấu ăn, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thái thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi nước, thêm gừng lát, hành lá và rượu nấu ăn vào đun trên lửa lớn, hớt bọt rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt ba chỉ vào xào đến khi chuyển sang màu vàng.
Bước 3: Cho đường phèn vào chảo, đảo đến khi đường tan chảy thì cho hành, gừng, tỏi, quế, hồi, lá nguyệt quế cắt nhỏ vào xào thơm. Thêm rượu nấu ăn, nước tương nhạt vào xào.
Bước 4: Đổ 1 ít nước sôi ngập mặt thịt, nêm muối, đậy nắp đun nhỏ lửa khoảng 40 phút đến khi nước cạn bớt thì cho ra bát và thưởng thức.
3. Thịt viên trân châu
Chuẩn bị: Thịt ba chỉ, trứng, gừng, hành lá, kì tử, nước tương nhạt, rượu nấu ăn, muối, dầu mè, nước cốt gà, bột mì, gạo nếp.
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 2 tiếng thì chắt nước rồi để riêng.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ da, cho vào máy xay thịt xay nhuyễn. Thêm nước tương nhạt, muối, rượu nấu ăn, tiêu, nước cốt gà, dầu mè và 2 quả trừng cùng 1 thìa tinh bột vào trộn đều trong 5 phút, đến khi nước sốt sệt lại thì để hỗn hợp thịt nghỉ trong 10 phút.
Bước 3: Thoa 1 ít dầu lên tay, viên thịt thành từng viên, lăn qua gạo nếp để thịt viên bọc 1 lớp gạo nếp bên ngoài, cho vào sửng hấp, trang trí bằng 1 hạt kì tử bên trên.
Bước 4: Cho nước vào nồi đun sôi, cho thịt vào hấp trên lửa lớn khoảng 30 phút thì cho ra, rắc hành lá và thưởng thức.
4. Sườn heo hấp
Chuẩn bị: sườn heo, gạo nếp, ngũ vị hương, muối, nước tương nhạt, nước cốt gà, rượu nấu ăn, tương đậu, mật ong, tiêu trắng, gừng, dầu ăn, khoai lang.
Cách làm:
Bước 1: Xương sườn chặt thành từng miếng nhỏ, ngâm trong nước 1 tiếng, thay nước một lần, đợi sườn trắng thì rửa sạch, để ráo nước cho vào tô lớn, thêm rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, nước cốt gà và tương đậu vào, dùng tay trộn đều nước sốt, rồi tiếp tục thêm mật ong, tiêu trắng và gừng lát vào ướp trong nửa giờ.
Bước 2: Bắc nồi lên, trút một lượng gạo tẻ và gạo nếp vừa đủ vào tỷ lệ 2:1, vặn lửa nhỏ xào một lúc cho đến khi dậy mùi thơm và chuyển màu nâu là được. Trút gạo ra và để nguội, sau đó cho vào cối, giã nhỏ, cho bột ngũ vị hương và muối vào trộn đều.
Bước 3: Trút gạo vừa giã vào sườn heo đã ướp, dùng tay trộn đều. Gọt vỏ và rửa sạch khoai lang, cắt thành từng miếng nhỏ, bày dưới đáy đĩa, đặt sườn heo phủ bột gạo lên trên khoai lang, hấp trong khoảng 30 phút thì sườn chín, lấy ra và trang trí với hành lá cắt nhỏ.
Nguồn: [Link nguồn]
5 món ăn này tuy đơn giản nhưng khi kết hợp trên bàn ăn lại mang đến hương vị hài hòa, đẹp mắt.