Clip: Cách làm sữa chua sánh mịn, thơm ngon chiêu đãi cả nhà
Không cần cầu kỳ nhiều nguyên liệu và dụng cụ, sữa chua có thể tự làm tại nhà vừa ngon lại đơn giản nữa.
Clip hướng dẫn cách làm sữa chua tại nhà
Nguyên liệu để làm ra 2 lít sữa chua:
- 2 lít sữa, loại nguyên kem hay đã tách riêng chất béo đều được
- 1/2 chén sữa chua để làm men
Chế biến:
- Đổ sữa vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa vừa. Canh lửa để sữa chỉ nóng tới khoảng 90°C chứ không sôi. Khuấy sữa nhẹ nhàng để đảm bảo sữa ở đáy nồi không bị cháy sém và không sôi to.
- Tắt bếp để sữa nguội dần cho đến khi chỉ còn ấm, khoảng 45°C. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ để ngăn đọng lại váng sữa.
- Múc ra 1 ly sữa ấm sau đó đổ sữa chua vào để tạo men sữa.
- Đánh đều cho đến khi mịn và sữa chua được hòa tan đều trong sữa.
- Đổ ly sữa chua vừa được hòa tan vào lại nồi sữa ấm, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng.
- Đậy nắp rồi đặt nồi vào lò đã tắt, hoặc quấn khăn xung quanh để giữ cho nồi luôn ở khoảng hơn 40°C.
- Chờ ít nhất 4 giờ hoặc qua một đêm để cho sữa chua đặc lại. Tránh xô lắc hoặc khuấy khi sữa còn chưa thành hình.
- Khi sữa chua đã đặc lại, mang nồi sữa ra khỏi lò. Nếu thấy có nước trên bề mặt của sữa chua, bạn có thể chắt bỏ phần nước đó đi.
- Khuấy thêm một lần tới khi sữa chua đã tan nhuyễn ra để sữa chua thêm mịn.
- Múc ra cốc nhỏ rồi cho vào tủ lạnh. Sữa chua tự làm có thể để được 2 tuần.
- Bạn có thể để lại 1/2 chén sữa chua để làm men cho lần tiếp theo. Sau một vài lần, khi men sữa yếu đi, bạn nên mua lại sữa chua bên ngoài để làm men.
Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món sữa chua này nhé!