Chuyên gia lý giải những thực phẩm kỵ nhau gây chết người
Lâu nay, nhiều người chia sẻ thông tin thực phẩm kỵ nhau gây chết người lan truyền rộng rãi đã gây không ít lo lắng cho các bà nội trợ.
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định, đó chỉ là tin đồn.
“Về mặt khoa học, hoàn toàn không có những thực phẩm kỵ nhau dẫn đến chết người. Chỉ có những thực phẩm có thể tác dụng hiệp đồng hoặc gây hạn chế tác dụng của nhau”, PGS Thịnh nói.
Nhiều người tin rằng tỏi không nên ăn với trứng vì có thể gây độc chết người.
1. Ăn tỏi cùng với trứng gây nguy hiểm chết người?
Nhiều người tin rằng tỏi không nên ăn với trứng vì có thể gây độc chết người. Sự thật là dưới góc độ khoa học thì đây chỉ là tin đồn, vì chưa có một bằng chứng nào chỉ ra rằng hai nguyên liệu này kỵ nhau.
2. Mọc nhĩ và ốc bươu gây nguy hiểm?
Có nhiều thông tin chia sẻ chất mỡ và collagen trong mộc nhĩ dễ sinh phản ứng hóa học không tốt với một số chất hoạt tính sinh vật trong ốc bươu, ăn chung không tốt cho tiêu hóa, không nên ăn. Tuy nhiên, theo PGS Thịnh, đó chỉ là lời đồn thổi. Hiện nay chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định điều này.
3. Dùng mật ong kết hợp với bột sắn dây gây nguy hiểm chết người?
Tin đồn dùng bột sắn dây pha với mật ong nguyên chất sẽ gây chết người đang được nhiều người đồn thổi, truyền tai nhau một cách nhanh chóng.
Hiện nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào vì kết hợp bột sắn dây pha với mật ong nguyên chất.
4. Thịt chó và nước trà gây nguy hiểm chết người?
Nhiều người đồn thổi, nếu thích dùng thịt chó và nước trà thì sẽ sinh độc và gây ung thư đường ruột.
5. Gan và giá đỗ gây nguy hiểm?
Nhiều người không dám chế biến kết hợp giữa gan và giá đỗ vì cho rằng, phần lớn trong gan động vật, phổ biến là gan lợn đều chứa lượng đồng rất lớn sẽ gây hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, theo PGS Thịnh, điều này là không có cơ sở khoa học.
6. Khoai tây với thịt gây nguy hiểm?
Có ý kiến cho rằng, thịt giàu protein khi kết hợp với khoai tây sẽ khiến cơ thể bị đầy hơi cùng một số bệnh về đường tiêu hóa. Theo PGS Thịnh, đây vẫn chỉ là tin đồn.
Hải sản tươi sống chứa thành phần dinh dưỡng cao, nhưng nhiều loại chứa độc tố, gây dị ứng, thậm chí có thể gây...