Chua chua lẩu cá lăng nha đuôi đỏ

Trên hồ nước Ea Kao có một loài cá da trơn, có đuôi đỏ được gọi là cá lăng nha đuôi đỏ - một đặc sản Tây Nguyên. Thịt cá rất dai và chắc bởi môi trường sống tự nhiên trên vùng nước chảy. Đặc biệt, loại cá này rất ít mỡ, thích hợp cho việc chế biến những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao.

Trước đây, cá lăng nha đuôi đỏ chủ yếu được nấu canh chua với măng - vốn phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh Đông Nam bộ. Nhưng thật ra cá được chế biến khá đa dạng, phù hợp với khẩu vị của thực khách. Cá được dùng làm chả, trộn chanh hoặc đơn giản là chiên; đầu cá được hấp hoặc nấu lẩu, nấu cháo; lòng cá xào, trứng nấu cháo...

Đang vào mùa mưa, măng tre non nhiều thì lẩu chua cá lăng nha đuôi nhỏ nấu với măng là món chờ đợi của nhiều người. Mùa khác, không có măng tươi nên lẩu măng cũng giảm bớt hương vị. Cách nấu lẩu chua cá lăng nha tương tự như món canh chua miền Tây nhưng vị chua và ngọt ít hơn. Vì thế, khi ăn canh chua, khách nên yêu cầu nêm nhiều vị chua, thêm đường.

Nếu đi chơi hồ Ea Kao, mang theo chai nước mắm nhỉ, khách có thể “dằn” thêm một ít nước mắm để tạo vị đậm đà cho món lẩu cá. Cá lăng nha đuôi đỏ nấu măng theo khẩu vị miền Tây sẽ tạo được một hương vị đặc biệt khác cực kỳ ngon !

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN