Chủ quán ở Bình Định tung bánh xèo nóng hổi điệu nghệ như chơi pickleball

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh một bà cụ bán bánh xèo ở Bình Định thoăn thoắt đổ bánh, nhấc chảo rồi tung chính xác vào đĩa cho thực khách.

Nhiều người hài hước bình luận, động tác của bà “điệu nghệ như đang chơi pickleball”, còn thực khách “vừa ăn bánh xèo vừa được xem trình diễn tung hứng”.

Đoạn video thu hút gần 700.000 lượt xem và hơn 500 lượt bình luận chỉ trong một ngày.

Theo tìm hiểu, video được quay tại một quán bánh xèo ở khu chợ An Nhơn (Bình Định).

Bà cụ ở Bình Định tung bánh xèo điệu nghệ. Nguồn: Quốc Thích

Người quay video là anh Quốc Thích (29 tuổi), làm du lịch tại Bình Định.

“Bánh xèo vỏ là món ăn tuổi thơ gắn bó với những người con Bình Định chúng tôi. Món ăn này xuất hiện từ vùng quê tới thành phố, đặc biệt phổ biến trong các khu chợ truyền thống hay hàng quán vỉa hè.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi gặp một quán bánh xèo mà bà chủ tung bánh nóng hổi trực tiếp từ trong chảo “bay” vào đĩa của thực khách. Tôi thấy rất thú vị nên ghi lại để chia sẻ với mọi người”, anh Thích cho hay.

Anh Thích dành thời gian trò chuyện với chủ quán và được biết, bà đã bán bánh xèo vỏ 28 năm.

Hiện bà cụ bán hàng cùng con gái trong khu chợ An Nhơn, từ 7h tới 19h hoặc đến khi hết bánh. Bà tung bánh vào đĩa để khách thưởng thức.

“Nhìn trực tiếp ở ngoài mới thấy bà làm rất khéo. Khách hàng chủ yếu là khách quen nên không khí vui vẻ, gần gũi lắm”, anh Thích kể.

Chủ quán ở Bình Định tung bánh xèo nóng hổi điệu nghệ như chơi pickleball - 1

Người phụ nữ lớn tuổi thực hiện động tác đổ bánh xèo điệu nghệ khiến du khách thích thú

Bánh xèo vỏ là món ăn dân dã phổ biến ở Bình Định và nhiều địa phương miền Trung. Người dân gọi là bánh xèo vỏ vì loại bánh này không có nhân tôm, thịt.

Món bánh làm từ bột gạo. Gạo được ngâm mềm, xay thành bột rồi pha với nước theo tỷ lệ phù hợp. Nếu pha loãng thì khi đúc ra bánh sẽ bị nhão, mất ngon. Còn nếu pha đặc thì bánh sẽ cứng.

Từng chiếc bánh được tráng mỏng tang trên chiếc chảo mỡ, sau đó chủ quán khéo léo cuộn lại khi vừa chín tới, đổ ra đĩa cho thực khách.

Vỏ bánh càng mỏng càng ngon, bóng mỡ, hơi sém cạnh và rỗ hoa, ăn ngay khi nóng hổi. “Tuỳ sở thích, thực khách có thể nói chủ quán cho thêm lá hành, lá hẹ để bánh thơm hơn”, anh Thích nói.

Món bánh xèo vỏ Bình Định. Ảnh: Quán nhà Gạo

Món bánh xèo vỏ Bình Định. Ảnh: Quán nhà Gạo

Bánh xèo vỏ ăn với mắm pha tỏi, thêm ớt thật cay, cùng giá trụng, rau thơm. Hoặc có người sẽ ăn cùng nước mắm xoài băm nhỏ, mắm nêm.

Món ăn này có giá rất rẻ. Tại quán trong video, bánh xèo vỏ được bán với giá 5.000 đồng/suất/5 bánh. “Tôi ăn 10.000 đồng là no căng bụng”, anh Thích nói.

Món này được cho là ngon hơn hẳn khi thưởng thức vào ngày trời mưa hay mùa đông lạnh giá. Thực khách ngồi cạnh bếp than hồng xem chủ quán đổ bột trên chiếc chảo bốc khói, nghe tiếng xèo xèo và ngửi mùi bột thơm thoang thoảng.

Thông thường, khi bánh chín, chủ quán đổ vào cái sàng tre cho ráo rồi gắp vào đĩa cho khách.

Gọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thảo Trinh ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN