Cho thêm thứ lá này vào, thịt kho tàu trong veo, ngọt mềm, ăn ngày mưa thì cực đã miệng

Sự kiện: Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món cầu kỳ trong chuẩn bị, mất nhiều thời gian chế biến nhưng vẫn hấp dẫn chị em bởi vị ngon, ăn cùng cơm thì vào vô cùng.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Ngọc Bích Trâm nói về xuất xứ của món "Thịt kho tàu" khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo chị Bích Trâm, thịt kho tàu không phải món ăn của người tàu. Chữ "tàu" tức là "lạt hay nhạt", có nghĩa là món "thịt kho lạt".

Thịt và trứng béo mềm "hoà quyện" với nước dừa tươi thơm ngọt, ăn kèm với dưa giá, củ kiệu, cải chua thì cực kì đưa cơm.

Chị Trâm cũng giới thiệu công thức học tập, góp nhặt từ mẹ, từ người thân quen và từ internet. Tổng hợp thành một công thức kho thịt của riêng mình.

2 kg thịt ba rọi (thịt ba chỉ) rút xương cắt miếng vuông vừa ăn. Theo khẩu vị của chị Trâm, thịt kho tàu sử dụng ba rọi rút xương là ngon nhất. Đầu tiên sơ chế khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm thịt trong nước muỗi loãng và gừng tươi đập dập khoảnh 15 phút. Sau khi ngâm thì sửa sạch lại với nước.

2 kg thịt ba rọi (thịt ba chỉ) rút xương cắt miếng vuông vừa ăn. Theo khẩu vị của chị Trâm, thịt kho tàu sử dụng ba rọi rút xương là ngon nhất. Đầu tiên sơ chế khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm thịt trong nước muỗi loãng và gừng tươi đập dập khoảnh 15 phút. Sau khi ngâm thì sửa sạch lại với nước.

Sau khi ngâm thì sửa sạch lại với nước. Sau đó dùng chanh tươi chà xát từng miếng thịt để miếng thịt nhất là phần mỡ sau khi kho sẽ trong, đẹp. Sau khi chà chanh nhớ rửa lại với nước

Sau khi ngâm thì sửa sạch lại với nước. Sau đó dùng chanh tươi chà xát từng miếng thịt để miếng thịt nhất là phần mỡ sau khi kho sẽ trong, đẹp. Sau khi chà chanh nhớ rửa lại với nước

Dùng giấy ăn thấm từng miếng thịt cho thật khô ráo.

Dùng giấy ăn thấm từng miếng thịt cho thật khô ráo.

Bằm hoặc xay nhỏ hành tím, tỏi, ớt. Số lượng tuỳ thích

Bằm hoặc xay nhỏ hành tím, tỏi, ớt. Số lượng tuỳ thích

Pha hỗn hợp ướp theo tỉ lệ: 2kg thịt- 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh muối, 3-5 muỗng canh đường tuỳ khẩu vị ăn ngọt, 15 muống canh nước mắm ngon (tất cả tỉ lệ ướp đều có thể gia giảm tuỳ theo khẩu vị)

Pha hỗn hợp ướp theo tỉ lệ: 2kg thịt- 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh muối, 3-5 muỗng canh đường tuỳ khẩu vị ăn ngọt, 15 muống canh nước mắm ngon (tất cả tỉ lệ ướp đều có thể gia giảm tuỳ theo khẩu vị)

Nhúng từng miếng thịt một vào hỗn hợp ướp cho thật đều, thật thấm. Sau khi nhúng hết phần thịt nếu còn dư nước ướp thì bỏ, cho hết vô thau thịt sẽ bị mặn.

Nhúng từng miếng thịt một vào hỗn hợp ướp cho thật đều, thật thấm. Sau khi nhúng hết phần thịt nếu còn dư nước ướp thì bỏ, cho hết vô thau thịt sẽ bị mặn.

Thịt sau khi ướp để ở ngoài khoảng 1-2 tiếng. Sau đó đậy kín cho vào tủ lạnh 5-8 tiếng, tốt nhất là ướp buổi tối rồi để tủ lạnh qua đêm, sáng kho.

Thịt sau khi ướp để ở ngoài khoảng 1-2 tiếng. Sau đó đậy kín cho vào tủ lạnh 5-8 tiếng, tốt nhất là ướp buổi tối rồi để tủ lạnh qua đêm, sáng kho.

Trước khi kho thịt thì nhớ lấy thịt từ tủ lạnh ra trước 1 tiếng cho thịt trở về nhiệt độ phòng. Bắc nồi lên cho nóng rồi cho thịt vào đảo đều nhẹ nhàng, kho khoảng nữa tiếng để phần nước ướp rút hết vào thịt.

Trước khi kho thịt thì nhớ lấy thịt từ tủ lạnh ra trước 1 tiếng cho thịt trở về nhiệt độ phòng. Bắc nồi lên cho nóng rồi cho thịt vào đảo đều nhẹ nhàng, kho khoảng nữa tiếng để phần nước ướp rút hết vào thịt.

Sau đó đổ nước dừa tươi ngập mặt thịt và kho với lửa liu riu. Nước dừa trước đó cần nấu sôi với một chút muối và đường để loại bỏ vị chua trong nước dừa. Trong quá trình kho cần phải canh hớt bọt thường xuyên. Nếu có lá mít thì cho lá mít lên mặt nồi thịt kho trong khoảng 30 phút rồi vớt ra, nước kho thịt sẽ rất trong.

Sau đó đổ nước dừa tươi ngập mặt thịt và kho với lửa liu riu. Nước dừa trước đó cần nấu sôi với một chút muối và đường để loại bỏ vị chua trong nước dừa. Trong quá trình kho cần phải canh hớt bọt thường xuyên. Nếu có lá mít thì cho lá mít lên mặt nồi thịt kho trong khoảng 30 phút rồi vớt ra, nước kho thịt sẽ rất trong.

Kho khoảng 2 tiếng thì cho trứng đã luộc vô kho chung thêm 1 tiếng nữa. Không nên kho rút nước quá vì còn hâm đi hâm lại. Thành phẩm nước rất trong, màu nâu cánh gián từ nước dừa rút lại mà không cần nước màu. Màu này sẽ còn đậm hơn ở những lần hâm sau

Kho khoảng 2 tiếng thì cho trứng đã luộc vô kho chung thêm 1 tiếng nữa. Không nên kho rút nước quá vì còn hâm đi hâm lại. Thành phẩm nước rất trong, màu nâu cánh gián từ nước dừa rút lại mà không cần nước màu. Màu này sẽ còn đậm hơn ở những lần hâm sau

Thịt ba rọi rút xương vừa mỡ vừa nạc, nhưng không bị mỡ quá, miếng thịt vuông vức gọn gàng. Kho xong thịt béo ngậy nhưng thanh ngọt chứ không bị ngán, nước kho đậm đà chấm miếng dưa giá củ kiệu chua chua. Một sự kết hợp hoàn hảo.

Thịt ba rọi rút xương vừa mỡ vừa nạc, nhưng không bị mỡ quá, miếng thịt vuông vức gọn gàng. Kho xong thịt béo ngậy nhưng thanh ngọt chứ không bị ngán, nước kho đậm đà chấm miếng dưa giá củ kiệu chua chua. Một sự kết hợp hoàn hảo.

Mâm cơm với món thịt kho tàu của chị Trâm

Mâm cơm với món thịt kho tàu của chị Trâm

Nguồn: [Link nguồn]

4 món thịt kho bằng nồi cơm điện, thịt ngon đậm vị không thua gì cách làm truyền thống

Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian để có món thịt kho theo kiểu truyền thống, những gì cần là chuẩn bị nguyên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo K.N ([Tên nguồn])
Thịt kho tàu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN