Chiều thứ Bảy ăn món gì cho ngon?
Cuối tuần, có nhiều thời gian chị em hãy nấu cho cả nhà một bữa ăn ngon miệng nhé!
Thịt ba chỉ cuộn lá nếp nướng
Thịt ba chỉ cuộn lá nếp nướng thơm nức mũi sẽ đem sự hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 250g thịt ba chỉ
- Vài chiếc lá nếp
- 1 gói ngũ vị hương
- Hành, tỏi khô
- Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày cỡ 1cm.
- Cho thịt vào bát tô ướp với 1 thìa bột nêm, ½ thìa hạt tiêu, 2 thìa dầu ăn, ½ gói ngũ vị.
- Trộn đều ướp thịt khoảng 30 phút.
- Lá nếp rửa sạch để ráo.
- Cắt lá nếp dài khoảng 4-5 cm. Đặt miếng thịt vào đầu miếng lá nếp rồi cuộn tròn lại. Lần lượt cuộn đến hết phần nguyên liệu.
- Bật lò nướng trước 10 phút cho thịt lên khay nướng nướng ở nhiệt độ 150 độ C, nướng đến khi phần thịt chín, phần bì giòn là được.
Thịt ba chỉ cuộn lá nếp nướng chấm kèm với tương ớt cho chàng nhâm nhi thì cực tuyệt.
Canh cá khoai chuối xanh
Thử nấu món canh thơm ngon này cho cả nhà thưởng thức xem sao nhé.
Nguyên liệu:
- Cá khoai: 300gr
- Thịt băm: 50gr
- Tôm nõn: 50gr
- Chuối xanh: 3 quả
- Cà chua: 2 quả
- Me: 1 quả to
- Hành khô, tỏi, gừng, rượu, dấm, hành lá, ngổ hương, thì là, hạt nêm, mắm, bột canh.
Thực hiện:
- Cà chua rửa sạch, thái miếng. Hành, tỏi và gừng lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá, thì là và ngổ hương nhặt bỏ rễ và cọng già, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cá khoai rửa sạch, cắt bỏ đầu, vây và ruột cá. Dùng dao cạo sạch phần màng trắng trong bụng cá để cá đỡ tanh. Cắt cá thành 2 hoặc 3 khúc rồi ướp cá với một nửa chỗ hành, tỏi, gừng băm nhỏ và một ít hạt nêm, mắm, rượu, dấm, dầu ăn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (ướp cá lâu một chút). Thịt và tôm nõn ướp với một ít hạt nêm.
- Chuối xanh gọt bỏ vỏ, thái chỉ rồi ngâm vào âu nước để chuối ra bớt nhựa chát.
- Làm nóng một ít dầu ăn trong nồi. Cho hết phần hành, tỏi và gừng băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Cho tôm nõn vào xào sơ qua, tiếp theo cho thịt băm vào xào cùng cho đến khi thịt và tôm săn lại.
- Trút cà chua vào nồi xào cho đến khi cà chua chín mềm thì dùng thìa tán nhuyễn. Gắp bỏ vỏ cà chua ra rồi thả me và đổ lượng nước vừa ăn vào, đun sôi.
- Khi nước đã sôi thì vớt me ra, dằm nát, lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt me đổ trở lại nồi. Nêm nếm hạt nêm, bột canh nhạt hơn bình thường vì cá đã ướp gia vị. Tiếp theo là cho chuối xanh và cá vào.
Đun sôi cá trong vòng 5 phút. Thả rau thơm đã thái nhỏ vào, dùng đũa khuấy nhè nhẹ rồi tắt bếp (không dùng đũa khuấy nhiều trong khi nấu sẽ làm cá nát). Cho canh cá khoai chuối xanh ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức ngay khi đang còn nóng nhé.
Mề gà chiên giòn
Món mề gà chiên giòn rất thích hợp để ông xã lai rai vào một ngày mưa như thế này.
Nguyên liệu:
- Mề gà (có thể kèm tim, gan ăn cũng rất ngon): 300gr
- Bột chiên, ngũ vị hương, muối, hạt tiêu, chanh, dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch mề gà rồi thái miếng dày (mỗi chiếc mề nên thái làm 3 miếng), sau đó ướp với ngũ vị hương, chút muối.
- Lăn mề gà qua bột chiên, chiên to lửa ngập dầu.
- Vớt mề ra đĩa có giấy thấm dầu, đợi khoảng 10 phút hoặc trước khi ăn thì chiên lại lần 2 đến khi vàng giòn.
Rau bí xào tỏi
Món rau bí xào tỏi này tuy dễ làm nhưng rất ngon cơm đấy nhé!
Nguyên liệu:
- Rau bí: 2 mớ
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn
- Bột nêm, mì chính.
Cách làm:
- Rau bí nhặt bỏ xơ rồi rửa sạch.
- Cho vào nồi nước sôi có vài hạt muối chần qua cho rau được xanh, bạn nên cho cọng rau vào trước, khi nước sôi lại thì mới cho lá vào, đợi sôi lại lần nữa thì bắc ra luôn, ngâm rau vào âu nước lạnh có vài viên đá rau sẽ xanh và khi xào sẽ giòn
- Tỏi, hành bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm với hành tỏi.
- Tiếp tục cho rau bí vào xào, nêm gia vị vừa miệng. Thêm mì chính và cho rau ra đĩa dùng nóng.
Rau bí xào tỏi cách làm tuy đơn giản nhưng lại rất được nhiều người thích nhé. Trình bày mề gà chiên giòn ra đĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh.
Chúc các bạn ngon miệng với bữa cơm cuối tuần này nhé!