Chỉ một thao tác nhỏ có thể giúp kéo dài 'tuổi thọ' của bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét còn dư sau Tết nguyên đán, người dân cần bảo quản bánh đúng cách trong tủ lạnh.
Sau Tết nguyên đán, nhiều gia đình vẫn còn dư bánh chưng, bánh tét. Chính vì thế, nhiều ngày qua, trên các nền tảng mạng xã hội, xuất hiện nhiều bài đăng hướng dẫn nên bảo quản bánh chưng, bánh tét an toàn sau tết.
Theo đó, các bài đăng hướng dẫn bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh. Với số lượng bánh nhiều, thì có thể cắt nhỏ bánh và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, sau đó trữ đông dùng dần. Cách làm này đang được nhiều người ủng hộ.
Mẹo bảo quản bánh chưng còn dư sau Tết được nhiều người nội trợ ủng hộ. ẢNH: Đoàn Lương
Đối với việc bảo quản bánh chưng, bánh tét, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có bài viết đăng tải trên website và lưu ý bánh không ăn hết cần được bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị hư hỏng.
Cục An toàn thực phẩm cho hay, thời tiết nắng nóng rất dễ khiến bánh chưng bị hư hỏng, do đó người dân nên bảo quản bánh vào ngăn mát tủ lạnh. Bánh ăn tới đâu thì cắt tới đó, phần còn lại phải dùng màng che thực phẩm bao kín.
Cục An toàn thực phẩm lưu ý thêm, khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc chiên rán trước khi ăn.
Dù vậy, đơn vị này vẫn khuyến nghị, người dân nên hạn chế chiên rán bánh, vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào trong khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.
Cạnh đó, ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh, người dân cũng nên quan sát bánh trước khi chế biến. Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua… tốt nhất là không nên ăn vì tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm.
Trước đó, thông tin với PLO, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng chia sẻ, để kéo dài "tuổi thọ" của bánh chưng, bánh tét, người dân nên bảo quản trong tủ lạnh. Với nhiệt độ ngăn mát khoảng 4 độ C, bánh có thể để được từ 15-20 ngày.
Ngoài ra nếu không tiêu thụ kịp, người tiêu dùng cũng có thể cắt bánh thành miếng nhỏ hoặc bảo quản nguyên bánh trong ngăn đá, khi cần dùng thì rã đông, sau đó luộc và hấp lại trước khi ăn.
Việc bảo quản thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán là rất quan trọng để giữ được giá trị dinh dưỡng, hương vị, đảm bảo an toàn thực phẩm, giúp bữa cơm...
Nguồn: [Link nguồn]
-03/02/2025 17:37 PM (GMT+7)