Chem chép xào hẹ, mau lẹ thử luôn

Chem chép xào hẹ chấm với nước mắm chua cay, ăn cùng cơm gạo mới thì ngon khỏi chê. Thịt chem chép xào kết hợp với hẹ vừa có hương thơm, vừa có độ nồng nàn. Cơm hết nồi mà vẫn còn thèm bởi sự hấp dẫn của nó.

Dân gian miệt ven biển Bạc Liêu - Sóc Trăng gọi loài nhuyễn thể hai mảnh cùng họ với sò huyết vọp bằng cái tên lạ và độc đáo... con chem chép. Đây thực ra là một loại trai sống ởnước biển và cả trong ao hồ nước lợ. Nó cũng không phải chỉ có ở Việt Nam. Nhưng dẫu vậy, chem chép vẫn là một thứ đặc sản, người ta có thể chế ra nhiều món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Như món chem chép luộc với sả, xào với rau răm, nướng chao, nướng xối mỡ hành, ... Từ thực tế điền dã, chúng tôi xin giới một món ăn quen thuộc nữa của cư dân vùng đất này: Chem chép xào hẹ!

Chem chép xào hẹ, mau lẹ thử luôn - 1

Con chem chép vừa luộc chín.

Chem chép xào hẹ, mau lẹ thử luôn - 2

Chem chép xào hẹ

Chem chép được lượm, cào ở mé biển đem về còn tươi, ngâm với nước vo gạo cả buổi cho nhả hết chất bẩn. Sau đó, rửa sạch, bắt lên bếp luộc đến khi chem chép há miệng, trút ra rồi mới dùng mũi dao nhọn tách thịt nó ra khỏi vỏ.

Vớt thịt chem chép ra tô, bỏ vỏ, đem ướp với một chút nước mắm, bột ngọt, hành, tiêu, tỏi, chờ cho thấm.

Hẹ hái từ vườn nhà về lặt sạch lá hư và đất cát, rửa sạch, cắt khúc ngắn hơn ngon tay, để ra rổ cho ráo nước.

Phi thơm dầu phộng, cho chem chép vào đảo đều tới khi dậy mùi. Trút hẹ vào đảo đều vài lần thì nhắc nồi khỏi bếp. Rắc thêm tiêu xay nhuyễn vừa có vị cay vừa làm cho món ăn bắt mắt.

Chem chép xào hẹ chấm với nước mắm chua cay, ăn cùng cơm gạo mới thì ngon hết chỗ nói. Thịt chem chép xào kết hợp với hẹ vừa có hương vị thơm, vừa có độ nồng nàn. Cơm hết nồi như ăn vẫn còn thèm bởi sự hấp dẫn của nó. Dù không phải là món ăn quý phái, nhưng đối với những ai đã thưởng thức thì luôn nhớ mãi sự đậm đà mà món ăn miền biển này đem đến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Khuyên (Danviet.vn)
Món ngon Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN