Chào tuần mới với món ngon giàu dinh dưỡng
Đầu tuần, bạn hãy trổ tài làm những món ăn ngon, hấp dẫn cho cả nhà, để tuần mới tràn đầy năng lượng nhé!
Bào ngư xốt nấm
Nguyên liệu:
- Bào ngư (loại 12 lỗ): 6 lỗ
- Nấm bạch linh: 100gr
- Nấm đông cô: 50gr
- 100gr bông cải sanh, trắng, 100gr cải thìa, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng súp dầu ăn.
- Xốt hồng xíu: Đun sôi 300ml nước dùng, nêm 1 dầu hào, 1 nước cốt gà, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường vào. Cho chút bột năng vào cho nước sệt lại.
Thực hiện:
- Bào ngư tách vỏ, bỏ ruột, rửa sạch với nước muối loãng, khứa vẩy rồng. Nấm bạch linh rửa sạch, luộc chín kỹ, để ráo. Cải thìa rửa sạch, chẻ làm đôi…
- Làm nóng đầu ăn, phi thơm tỏi, cho nấm, bông cải, cải thìa vào đảo nhanh tay, nêm hạt nêm vừa ăn. Đun sôi nước xốt hồng xíu, cho bào ngư vào om nhỏ lửa khoảng 5 phút.
- Cho rau xào và bào ngư ra đĩa, rưới nước xốt hồng xíu lên trên, dùng nóng.
Salad gà
Nguyên liệu:
- Vài bộ mề gà
- Nửa củ hành tây
- Rau răm, muối, hành, hạt nêm, ớt bột.
- Bánh phồng tôm.
Thực hiện:
- Mề gà làm sạch, cắt đôi, để lên rổ cho ráo nước.
- Đem mề ướp sơ với ít muối và tiêu.
- Hành tây bóc vỏ, thái sợi, ngâm hành vào thố nước có ít viên đá lạnh để hành bớt hăng. Ngâm khoảng 15 phút, vớt ra rổ để ráo.
- Rau răm thái nhỏ.
- Luộc mề gà chín tới, thái từng lát vừa ăn.
- Trộn mề gà đã thái nhỏ, hành tây, rau răm, ớt bột, một muỗng nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, vài giọt chanh, trộn đều. Đổ ra đĩa dùng với bánh phồng tôm.
Thịt heo chiên xù
Nguyên liệu:
- 1 miếng thịt thăn lợn (có độ dày khoảng gần 1,5cm)
- Hạt tiêu xay
- Bột mì
- 1 quả trứng
- ½ muỗng canh dầu
- Bột chiên xù
- Dầu để chiên sâu
- Xốt Tonkatsu.
Thực hiện:
- Lọc bỏ phần mỡ thừa xung quanh riềm miếng thịt, khứa vài đường ở riềm miếng thị để khi chiên miếng thịt không bị cong lại.
- Tẩm thịt vào bát bột mì cho đều hai mặt rồi vỗ nhẹ vào miếng thịt để bột thừa rơi ra. Chiên sâu thịt trong vòng 1 phút mỗi bên. Gắp các miếng thịt heo chiên xù ra.
- Lưu ý là không cắt thịt ra để kiểm tra thịt có chín hay không vì làm như vậy thịt sẽ mất nhiệt. Trong lúc chờ thịt nguội bạn có thể dùng rây lưới để vớt bột bị rơi ra khi chiên trong chảo dầu.
Muffin bông lan
Nguyên liệu:
- Bột mì: 110gr
- Đường nâu: 50gr
- Vỏ một quả chanh vàng
- 1 muỗng hạt poppyseed
- Sữa chua tự nhiên: 50gr
- Bơ nhạt (không muối), tan chảy: 85gr
- 2 quả trứng gà nhỏ
- Lemon curd (mứt bơ chanh) tùy ý thích.
Thực hiện:
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 155 độ C trước khi nước 10 phút. Lót giấy vào khuôn muffin. Trộn bột mì, đường, vỏ chanh, poppyseed. Trộn bơ đã tan chảy và sữa chua. Rồi nhẹ nhàng trộn vào hỗn hợp bột trên. Đánh bông trứng.
- Trộn trứng vào hỗn hợp “bơ, sữa chua, bột”. Đổ bột vào khuôn. Tùy theo ý thích, có thể cho thêm một chút lemon curd vào mỗi chiếc bánh. Xiên vào, rút ra thấy khô là được.
Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng này nhé!