Chào tuần mới với chè sâm thanh mát
Chè sâm ngọt mát, bổ dưỡng là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng không phải ai cũng biết cách làm.
Cách 1:
Nguyên liệu:
- 100g hạt sen khô
- 50g nhãn nhục (long nhãn)
- 100g nho khô
- 100g táo đỏ
- 1 muỗng nhỏ bột rau câu
- 200g đường
Sơ chế nguyên liệu:
- Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo
- Long nhãn ngâm nước nóng cho nở
- Nho khô rửa sơ cho sạch, nếu có sạn thì nhặt sạn ra
- Táo đỏ rửa sơ ngâm nước nóng
Cách làm:
- Bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau câu vào 200 ml nước, đun sôi sau đó đổ ra tô chờ nguội làm thạch, chú ý không cho đường vào thạch
- Bắc một nồi khác lên, chờ nóng cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó đổ nước vào, chừng 400ml, cho nốt số đường còn lại vào. Nêm cho ngọt vừa miệng.
- Nước sôi cho hạt sen vào, sau đó là nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để nhỏ lửa cho hạt sen mềm, táo và nhãn ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.
- Lúc này thạch đã đông lại rồi nên lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm. Để lạnh hoặc chờ cho nguội thêm đá lạnh vào ăn rất ngon
- Món chè sâm này rất tốt cho cơ thể vào ngày hè vì nó vừa cung cấp thêm nước vừa bổ dưỡng sẽ giúp bạn hồi sức rất nhanh.
- Hạt sen khô đun mềm, để ra rổ cho ráo.
- Thạch đổ ra bát để nguội.
- Xắt thạch thành miếng.
- Trộn các nguyên liệu đã chế biến.
Cách 2:
- Nguyên liệu làm chè sâm bổ lượng
- Nấm tuyết: 100g;
- Củ sen: 150g;
- Hạt sen khô (đã lấy tim sen): 100g (bạn có thể thay thế bằng 200g hạt sen tươi cũng được nhé);
- Nhãn nhục khô: 100g;
- Phổ tai loại thái sợi: 150g;
- Củ sen: 200g;
- Táo đỏ: 150g;
- Bo bo: 100g;
- Đường: 200g
- Dầu chuối: 1 ống
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu xanh, bo bo, nhãn nhục: để từng bát riêng, đổ nước sôi nóng ngập mặt khoảng 5cm, ngâm 5-6 tiếng cho mềm rồi vớt ra, để ráo. Riêng nhãn nhục bạn phải rửa nhiều lần với nước lạnh để sạch cát và có độ giòn khi ăn;
- Táo đỏ: Rửa sạch bụi, dùng tăm đâm vào hai đầu quả táo, ngâm với nước sôi ấm 30 phút rồi vớt ra, để ráo;
- Nấm tuyết: đem ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn;
- Bo bo: Rửa sạch, bắc lên bếp hầm với nước sôi đến khi nà bo bo mềm, đổ ra rổ và xả nhiều lần với nước lạnh để hạt bo bo không bị dính vào nhau và ngon hơn;
- Phổ tai: Ngâm với nước lạnh cho nở rồi xả nước nhiều lần, để ráo;
- Hạt sen: cho vào nồi hầm với 400ml nước đến khi hạt sen chín tới, cho thêm, 50g đường vào để hạt sen ngấm đường;
- Củ sen: Cắt lát mỏng, hầm với 300 ml nước, khi củ sen chín tới, bạn cho thêm 50g đường để củ sen ngấm đường vào trong tạo vị ngon khi ăn nhé.
Cách làm:
- Nấu 100g đường với 600ml nước, đến khi nước sôi đổ hỗn hợp nước hầm củ sen, nước hầm hạt sen ở trên vào.
- Tiếp tục cho đậu xanh vào hầm đến khi đậu xanh nở, bạn tiếp tục cho bo bo, táo đỏ vào hầm chung.
- Đến khi các nguyên liệu chín đều, bạn nêm vị sao cho vừa ăn và có thể thêm đường theo ý thích nhé. Tiếp tục cho nấm tuyết, phổ tai, nhãn nhục vào đảo đều và tắt bếp. Nhãn nhục bạn cho vào là tắt bếp ngay, nếu bạn đun lâu sẽ làm mất đi tính giòn ngon của nhãn nhục đấy nhé.
- Khi sâm bổ lượng đã nguội bạn cho dầu chuối vào tạo mùi thơm là hoàn thành rồi đấy.
Yêu cầu món ăn:
- Sâm bổ lượng ngọt nhẹ, có vị thanh mát, phối màu hấp dẫn.
- Các nguyên liệu vừa chín tới, ngấm đường, hòa quyện vào nhau ăn rất ngon.
- Nhãn nhục, phổ tai có vị giòn ngọt hấp dẫn.
Thưởng thức sâm bổ lượng
Sâm bổ lượng là món ăn bạn có thể dùng nóng hay lạnh tùy thích:
– Dùng nóng: Bạn ăn ngay sau khi nấu chín.
– Dùng lạnh: Bạn để sâm nguội, múc ra ly, cho thêm một ít đá bào hoặc nước cốt dừa tùy theo sở thích.
Khi ăn, bạn nên ăn đều tất cả các nguyên liệu có trong sâm bổ lượng, mỗi thứ một ít để cảm nhận vị ngon cũng như tính bổ dưỡng của món ăn nhé.