Chẳng ngờ thứ hoa mọc hoang này lại là món ngon thương nhớ

Sự kiện: Sống khỏe

Hoa kè mọc ở vùng miền núi có vị đắng ngắt nhưng ai ăn được lại nghiện, đến mùa phải lùng ăn cho bằng được.

Trên diễn đàn về ẩm thực, chị Ma Thị Dung sống ở vùng miền núi phía Bắc giới thiệu với các thành viên món đặc sản của quê hương mình. Đó là món hoa kè cuốn thịt lợn.

Loài hoa kè nở vào mùa đông

Loài hoa kè nở vào mùa đông

Theo chị Dung mô tả, hoa kè là một loài hoa mọc chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, hàng năm cứ mỗi độ đông về, hoa kè nở, người dân lại đi hái về để chế biến thành các món ăn như hoa kè cuốn thịt lợn hay hoa kè xào trứng. "Đây là món ăn mà hồi nhỏ mình không ăn được vì vị nó hơi đắng, nhưng sau này thì mình bị nghiện món này luôn.", chị Dung chia sẻ.

Rổ hoa kè được chị Dung hái về

Rổ hoa kè được chị Dung hái về

Bài chia sẻ của chị Dung đã nhận được nhiều tương tác từ các thành viên. Nhiều thành viên cho biết có vùng gọi hoa này là hoa bẹ thuyền. Có nhiều thành viên nhớ lại là hoa này ngoài việc chế biến món ăn còn có khả năng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe. "Cây này tốt lắm, nhà mình có 1 cây hồi nhỏ rình chỉ để lượm hoa để ăn, cây này vỏ của nó còn điều trị vết thương nhanh liền nữa nhé, thân cây nó cứ cạo lấy vỏ xong 1 thời gian sau nó lại liền lại, bố mình còn đun để uống chữa dạ dày nữa, thấy bố mình uống và bảo có hiệu quả", thành viên Na Na kể lại.

Chị Dung đã làm món hoa kè cuốn thịt lợn như sau:

Thịt lợn xay trộn cùng trứng, tiêu, muối, mì chính...

Thịt lợn xay trộn cùng trứng, tiêu, muối, mì chính...

Nguyên liệu: Hoa kè khoảng 15 bông; 300g thịt heo xay; 2-3 quả trứng; hành khô băm nhỏ; gia vị mắm muối mì chính; tiêu đen.

Cách làm:

Bước 1: Hoa kè hái về rửa qua bụi bặm, ngắt bỏ nhụy, để ráo.

Thịt được dồn vào bên trong hoa

Thịt được dồn vào bên trong hoa

Bước 2: Thịt lợn băm nhuyễn trộn đều cùng hành khô băm nhỏ, chút muối, mì chính, hạt tiêu.

Bước 3: Đập trứng gà vào trộn đều cùng hỗn hợp thịt lợn băm. 

Hoa kè đã dồn thịt

Hoa kè đã dồn thịt

Bước 4: Dồn thịt vào hoa kè. Bắc nồi hấp cách thủy hoa kè dồn thịt. Đợi tầm 15-20 phút là thịt chín, thơm lừng.

Hoa kè sau khi hấp chín

Hoa kè sau khi hấp chín

Hoa kè dồn thịt chấm cùng chẩm chéo hoặc nước mắm nguyên chất, thêm vài lát ớt tươi thì ngon vô cùng.

Nguồn: [Link nguồn]

Nòng nọc và những đặc sản Tây Bắc độc lạ “thách thức” những tín đồ ẩm thực

Bên cạnh những món ăn phổ biến như thịt trâu gác bếp, xôi tím, cơm lam...Tây Bắc còn có những đặc sản độc lạ thu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo K.N ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN