Chán gà luộc hay rang, đem hấp mắm cách này thịt mềm ngọt, đậm vị
Gà hấp mắm giữ được phần nước ngọt của thịt, thấm đẫm gia vị khiến người lười ăn gà đến mấy cũng thích thú.
Nguyên liệu:
- 1 con gà nặng khoảng 2,5kg
- 7 cây sả, đập dập
- 3 nhánh tiêu xanh
- 10 lá chanh, vò nhẹ
- Ớt xiêm xanh
- 3 củ hành tím, thái lát mỏng
- 1 củ nhỏ, thái lát mỏng
- 4 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh tương ớt
- 1,2 thìa canh đường
- 1 thìa canh dầu hào
Cách làm:
Bước 1: Trộn tất cả nguyên liệu trong một cái âu to, xoa đều gia vị từ trong ra ngoài con gà. Sau đó, ướp gà trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút hoặc hơn.
Bước 2: Hấp gà lần thứ nhất ở 110 độ C trong 30 phút. Sau đó mở nắp, rưới phần xốt còn lại lên trên.
Bước 3: Hấp thêm 20 phút ở mức nhiệt 110 độ C, có thể căn chỉnh thời gian dựa theo kích thước của con gà để điều chỉnh cho phù hợp.
Bước 4: Gà hấp mắm ăn kèm rau răm và rau củ muối chua rất hợp.
Nước chấm: Gà hấp xong lấy phần nước hấp còn lại, cho thêm ít muối, hạt tiêu, đường, ớt và chanh khuấy lên, nêm nếm cho vừa ăn.
Nguồn: [Link nguồn]
Tai và đuôi heo giòn ngon, đậm đà thêm vị xoài xanh chua ngọt chắc chắn sẽ là "mồi nhậu" cực hấp dẫn cho các gia đình trong dịp nghỉ lễ này.