Cây cảnh trồng hàng rào không chỉ đẹp mà còn là nguyên liệu để chế biến thành món ngon
Có những cây cảnh được trồng làm hàng rào trang trí rất đẹp. Nhưng bạn có thể không biết, chúng còn được làm nguyên liệu để chế biến thành món ngon đặc sản.
Cây cảnh hàng rào bằng dâm bụt mang ý nghĩa may mắn
Hoa dâm bụt trước đây được trồng nhiều ở khu công cộng, công viên. Tuy nhiên, ngày nay cây dâm bụt lại là cây cảnh được nhiều gia đình lựa chọn trồng ở hàng rào, trang trí bên trong nhà.
Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, cây cảnh hàng rào bằng dâm bụt có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc, bình an cho gia chủ. Cây dâm bụt thuộc dòng thân bụi nhỏ và có khả năng chịu nắng rất tốt. Chúng có khả năng sống rất lâu và cho hoa hàng năm.
Ngoài màu xanh của lá dâm bụt, hoa dâm bụt còn được nhiều người thích vì có nhiều màu sắc đa dạng. Không chỉ có màu đỏ, dâm bụt còn có màu cam, màu hồng...
Cây dâm bụt được trồng nhiều làm hàng rào trang trí
Món ngon từ dâm bụt
Chúng ta thường nghĩ cây dâm bụt không thể ăn được, nhưng lá của cây dâm bụt lại là loại rau được làm nguyên liệu chế biến món ăn ngon. Rau dâm bụt vẫn được người dân luộc lên, chấm với nước mắm tỏi ớt vừa mát vừa ngon. Nếu muốn thưởng thức món xào, bạn có thể đem lá dâm bụt xào tỏi cũng tạo thành món ăn rất lạ miệng.
Vào những ngày hè nắng nóng, một số nhà hàng ở Ninh Bình đưa vào thực đơn món canh cua rau dâm bụt được nhiều người thích. Đa phần mọi người biết đến món canh cua được nấu cùng với các nguyên liệu như rau mồng tơi, rau đay, rau rút… Nhưng canh cua rau dâm bụt lại trở thành món ăn đặc sản ở Ninh Bình. Nguyên liệu chính của món canh này ngoài cua đồng là lá của cây cảnh dâm bụt trồng ở bờ rào.
Lá của loại cây cảnh dâm bụt được nghiên cứu rằng có tác dụng rất tốt cho tim, hỗ trợ trị chứng mất ngủ do hồi hộp, mẩn ngứa, bệnh kiết lỵ… Cây cảnh hoa dâm bụt được chế biến thành món canh cua có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
* Nguyên liệu để nấu canh cua dâm bụt
- Cua đồng
- Rau dâm bụt chọn những lá vừa phải
- 1 quả mướp
* Cách làm canh cua dâm bụt
Đầu tiên, bạn đem cua đồng rửa sạch rồi bóc mai, bỏ yếm. Sau đó, bạn dùng tăm hoặc lấy cán thìa nhỏ để lấy gạch cua ra, cho vào bát riêng. Phần cua còn lại rửa sạch, để ráo nước, sau đó bạn cho giã nhỏ. Khi giã, bạn cho thêm chút muối và nước vào lọc để lấy nước nấu canh.
Rau dâm bụt nấu canh nên chọn lá không quá non, cũng không được quá già, kích thước vừa phải. Bạn cũng không nên lấy nhiều ngọn vì rau khi nấu sẽ bị nhớt nhiều. Lá dâm bụt khi đã lựa xong đem rửa sạch, thái nhỏ. Mướp bạn đem nạo vỏ, cắt miếng sẵn để cho vào nấu canh thêm vị ngọt thanh. Sau khi bạn đã chuẩn bị hết các nguyên liệu thì đem nấu canh bình thường như các loại canh cua khác.
Món canh cua dâm bụt khi mới ăn, bạn sẽ thấy hơi giống canh cua mồng tơi rau đay. Tuy nhiên, vị của canh cua nấu dâm bụt lại ngọt, thơm mát và không có vị hơi đắng như rau đay. Để đưa cơm, ăn canh cua dâm bụt bạn nên dùng cùng với vài quả cà muối giòn tan.
Nguồn: [Link nguồn]
Rau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.