Canh mướp đắng nấu tôm ngọt mát
Mướp đắng mới ăn thì thật đắng, nhưng khi ăn quen rồi cái vị đắng ấy trở nên thật dễ chịu, thậm chí ăn xong lại thấy ngọt mát vô cùng!
Nguyên liệu:
1 quả mướp đắng (khổ qua)
150gr tôm
150gr giò sống
Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Hành lá, rau mùi (rau ngò)
Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
Cách làm:
Mướp đắng rửa sạch, dùng thìa nạo bỏ ruột, thái từng lát vừa ăn.
Nếu muốn mướp bớt đắng, bạn ngâm mướp đắng trong thố nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó xả lại nhiều lần bằng nước lạnh.
Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, giã thô.
Trộn tôm, giò sống cùng hành khô, ít hạt tiêu và nửa thìa nhỏ muối.
Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Đổ vào nồi khoảng 3 - 4 bát ăn cơm nước lạnh, đun sôi rồi múc từng thìa nhỏ hỗn hợp giò sống trộn với tôm thả vào; tiếp tục đun sôi với lửa vừa đến khi tôm chín, nổi lên bề mặt nồi nước.
Thả mướp đắng vào, đợi sôi lại thì bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị với hạt nêm, nước mắm rồi tắt bếp. Không nên đun mướp đắng lâu sẽ làm mất độ giòn, ngọt của nó.
Múc canh mướp đắng ra bát, rắc hành ngò thái nhỏ và ít hạt tiêu lên bề mặt canh cho thơm; dùng nóng hay nguội đều ngon.