Canh chua hàu sữa ngon ngây ngất
Món này thường ăn còn nóng cùng với bún tươi hoặc cơm trắng kèm chén muối ớt mới đúng điệu.
Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Những món ăn từ hàu luôn mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng, hấp dẫn và bổ dưỡng.
Từ lâu, hàu được biết đến qua các món ăn quen thuộc như: xào, nấu cháo, nướng...thời gian gần đây, những người sành ăn còn bổ sung thêm vào thực đơn của hàu một món mới lạ, độc đáo đó là canh chua hàu. Với món canh chua hàu ngọt mát vừa thanh nhiệt cho những ngày nắng nóng vừa kích thích vị giác khiến ta ăn được nhiều cơm.
Theo kinh nghiệm của những người hành nghề lặn bắt hàu, ăn hàu ngon nhất là vào độ cuối xuân đầu hạ. Bởi, khoảng thời gian này con hàu vừa mới trưởng thành, thịt mềm và rất ngọt. Để bắt được hàu, người ta chờ nước triều rút xuống những gộp đá nhô lên, hàu bám trên đó. Dùng những vật cứng để cạy hàu ra khỏi bãi đá, đem về nhà rồi dùng dao nhọn để tách thịt hàu ra khỏi vỏ.
Khi bắt hàu về, những con hàu to mọi người thường dùng để chế biến các món nướng mỡ hành, nấu cháo, xào… còn những con hàu sữa (tức hàu nhỏ) dùng để nấu canh chua. Canh chua hàu sữa ngon ngây ngất vì thịt hàu sữa rất ngọt và mọng sữa.
Cách chế biếm món ăn rất đơn giản. Nguyên liệu gồm thịt hàu sữa và các loại rau gia vị: cà chua sắp chín, lá mồng tơi, hành lá, me khô, lát ớt và dứa. Tùy theo số lượng người ăn mà chuẩn bị nguyên liệu sao cho vừa đủ. Hàu sữa mua về rửa sach, nhặt các mảnh vụn nhỏ còn sót lại của vỏ hàu để khi ăn không bị sạn. Rửa xong, để ráo nước, ướp chút gia vị chờ nấu.
Phi dầu ăn với hành tím đã băm sau đó cho cà chua vào xào đến khi cà chua chín mềm mới trút hàu vào nồi, đảo đều rồi cho lượng nước sôi vừa đủ để nấu canh chua.
Để tạo độ chua cay cho nồi canh thêm ít me khô và vài lát. Đun canh sôi, dứa thả vào sau cùng, khi dứa chín mềm, cho hành đã xắt nhỏ vào nồi nhấc nhanh xuống bếp, múc ra tô thưởng thức. Món này thường ăn còn nóng cùng với bún tươi hoặc cơm trắng kèm chén muối ớt mới đúng điệu.
Ăn canh chua hàu ngon đến quên... sầu. Với vị ngọt của thịt hàu tươi mọng sữa, vị chua dịu của dứa, vị thơm của các loại rau tạo nên hương vị ngọt ngào, khó quên.