Canh chua cá bống thệ "tiến vua" xứ Huế
Với một vùng sinh thái đặc thù đầm phá, thiên nhiên đã ưu đãi cho “xứ Huế” một nguồn thủy sản vô cùng phong phú về chủng loại, quý hiếm và giàu giá trị dinh dưỡng, rất thơm ngon khi chế biến mà không phải “nơi mô” có được. Cá bống thệ mà người Huế hay gọi là cá thệ là một loài cá như thế!
Cá thệ sống tự nhiên ở vùng đầm phá nước lợ Tam Giang, là loại cá “đặc sản” nức tiếng xứ Huế. Loài cá nầy được ngư dân đánh bắt thủ công với số lượng không nhiều nên càng trở nên quý hiếm.
Ngày xưa, cá được dùng để tiến Vua. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, không phải vị vua nào ở Huế cũng thích ăn “cao lương mĩ vị”. Có những vị vua chỉ thích ăn các món ăn dân dã như ruốc sả, rau muống luộc chấm nước tôm kho... Chẳng hạn, vua Duy Tân, vua Bảo Đại đều thích ăn món cá bống thệ kho rim hay canh chua cá bống thệ. Và cá thệ được người Huế coi là loại cá lành và bổ dưỡng nên thường được dành bồi dưỡng cho phụ nữ sau sinh và người mới ốm dậy.
Cá bống thệ
Canh chua các bống thệ ăn kèm với rau sống rất ngon, mát về mùa hè
Nhìn bát canh chua cá thệ có nhiều màu sắc bắt mắt như màu trắng ngà của cá thệ, màu đỏ của cà chua, ớt; màu vàng tươi của dứa, điểm xuyết mà xanh của các loại rau gia vị. Hơn thế nữa, bởi lúc này nồi canh cá thệ sẽ dậy một mùi thơm quyến rũ mà ai cũng đều bị kích thích đến “tận cùng” của vị giác. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt đậm đà rất riêng của loài cá này hòa quyện với vị chua thanh của cà chua, của trái thơm thành một thức canh ngon ngọt khó diễn tả .
Canh chua cá thệ thường được ăn kèm với rau sống càng làm tăng sự hấp dẫn, ngọt mát, ngon miệng. Mùa hè Xứ Huế thường được thiên nhiên ”ban tặng” những trận gió Lào rát bỏng mà trên mâm cơm có món canh chua cá thệ, bạn sẽ cảm thấy dịu đi sự oi nồng nóng bức của thời tiết khắc nghiệt của miền Trung xứ Huế này.