Cách tỉa hoa từ quả đơn giản, dễ học trang trí mâm cơm ngày Tết
Mâm cơm ngày Tết sẽ bắt mắt hơn rất nhiều khi chị em trang trí thêm những bông hoa được làm từ rau củ đầy màu sắc.
1. Hoa hồng từ cà chua
Để hoa cà chua hoàn hảo và có mắc đẹp mắt, hãy chọn những quả cà chua chắc thịt, có màu đỏ đẹp mắt, vỏ mịn màng không có vết hằn hay vết thâm
Cách thực hiện:
Bắt đầu ở phía dưới. Lật ngược quả cà chua sao cho mặt cuống nằm trong lòng bàn tay và mặt dưới hướng về phía bạn. Bắt đầu lưỡi dao đầu tiên cách tâm khoảng 1,5 cm. Giữ lưỡi dao ngay dưới vỏ cà chua và đảm bảo không làm đứt dải.
Tỉa vỏ cà chua. Đây có lẽ là phần khó nhất. Trong khi gọt, từ từ xoay quả cà chua và không tách phần đế, bắt đầu gọt vỏ cà chua thành một dải duy nhất, giống như cách bạn gọt vỏ một quả táo
Xếp hoa. Bắt đầu đặt phần đế xuống dưới, tạo vòng bằng cách cuộn tròn dải vỏ cà chua. Lưu ý k xếp vòng quá chặt, hơi lỏng tay 1 chút để hoa hồng cà chua có cánh bung tỏa rộng và trông có phần mềm mại hơn.
2. Hoa hồng từ táo
Gọt táo thành những lát mỏng. Táo mua về rửa sạch, thái làm 4 rồi xắt mỏng. Cho các lát táo vào tô nước lớn, xắt 1 quả chanh vào tô để tránh táo bị thâm.
Nướng: Xếp những lát táo mỏng lên khay nướng và nướng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Cuộn táo: Xếp 6-8 lát táo thành 1 hàng, 2 đầu chồng lên nhau và bắt đầu cuộn lại như hình. Đặt những bông hoàn chỉnh vào khay nướng bánh tròn để định hình hoa. Chỉnh lại các cánh hoa cho đều rồi cho ra đĩa trang trí.
3. Hoa cúc từ dưa chuột
Dưa chuột dùng để tạo hoa trang trí nên chọn những quả dài, có màu xanh đậm, ít hạt bên trong.
Xắt dưa: Dưa chuột sau khi rửa sạch xắt làm đôi và từ 2 phần dưa, tiếp tục xắt thành những lát dưa dài và mỏng.
Tỉa dưa: Dùng 1 con dao nhỏ, khía miếng dưa mỏng thành từng đoạn bằng nhau nhưng không làm đứt chúng.
Cuộn dưa: Bắt đầu cuộn lát dưa đã tỉa lại và cố định bằng tăm. Nếu trong quá trình cuộn, hoa bị đứt thì có nghĩa là lát dưa đang được thái quá dày. Sau khi hoàn thành có thể cho ra đĩa và trang trí cùng với các loại rau củ khác cho thêm phần bắt mắt hơn.
4. Hoa cúc từ củ cải đỏ
Bỏ phần lá: Củ cải đỏ mua về rửa sạch và xắt bỏ phần lá.
Dùng dao chữ V đẩy nhẹ phần vỏ từ dưới lên trên, các lớp được tỉa sao cho sole nhau, tạo hiệu ứng xen kẽ.
Ngâm nước: Sau khi tỉa xong phần cánh hoa, ngâm củ cải trong nước khoảng 5 phút để cánh hoa nở đẹp.
5. Hoa cúc từ đu đủ
Bước 1: Xắt đôi quả đu đủ sau đó chọn phần bạn muốn tỉa thành hoa.
Bước 2: Sau khi gọt vỏ, đặt nửa quả đu đủ theo chiều thẳng đứng, dùng dao sắc tỉa đu đủ thành những cánh mỏng so le nhau.
Bước 3: Dùng kéo thường để bỏ phần lõi bên trong sau đó dùng kéo răng cưa để tỉa nhỏ những cánh hoa mỏng thành những sợi nhỏ hơn rộng khoảng 1.5 cm.
Bước 4: Ngâm hoa đu đủ vào chậu nước lạnh khoảng 10 phút để cánh hoa cứng hơn. Sau đó dùng đũa để vuốt cho bông hoa có độ cong nhất định. Nếu muốn hoa có màu vàng, bạn có thể ngâm chúng vào nước nghệ.
Nguồn: [Link nguồn]
Hoa cà rốt thực sự là món đồ trang trí đẹp mắt và ăn cũng rất ngon.