Cách nấu súp lươn chuẩn vị xứ Nghệ, ăn một lần nhớ mãi
Món súp lươn cay ngon, bổ dưỡng là món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích khi thưởng thức ẩm thực xứ Nghệ.
Súp lươn với hương vị mềm ngon, đậm đà đã trở thành món ăn đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi. Nếu không có điều kiện đến đây để thưởng thức món ăn này, các bạn có thể nấu ở nhà.
Nguyên liệu nấu súp lươn:
- Lươn đồng 500 gram (chọn loại nhỏ,màu vàng ươm thì mới đúng là lươn đồng)
- Hành tăm
- Xương ống lợn : 500 gram
- Hành tím 2 củ
- Rau răm, hành lá
- Nước màu điều
-Nước mắm, đường, hạt nêm
- Tỏi 1 củ
- Ớt bột
Cách làm
Sơ chế trước khi nấu món súp lươn:
- Lươn để đảm bảo không bị nát nên nhờ người bán lọc xương giúp. Thịt lươn cho vào bát to thêm gừng đập rập, dấm gạo bóp mạnh tay để làm sạch chất nhờn của lươn, rửa lại nhiều lần cho sạch.
- Xương ống rửa sạch, chặt khúc rồi chần qua nước ấm để loại bỏ hết chất bẩn.
- Rau răm nhặt lá tươi, rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Hành tăm, hành tím lột sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi đem băm nhỏ.
Khâu ướp gia vị rất quan trọng với món súp lươn
Ướp lươn: Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn ,cho hành tím, tỏi, hành tăm đạp dập vào phi thơm, cho 1 muôi to nước màu điều để tạo mầu rồi tắt bếp.
- Lươn sau khi làm sạch cho chút hạt nêm,xíu đường,nước mắm, ớt bột vào đảo đều , tiếp theo cho hỗn hợp vừa phi thơm vào ướp( ướp càng lâu càng thấm gia vị).
- Xương ống cho vào nồi cho thêm chút gia vị ninh nhừ lấy nước dùng.
- Sau khi nước dùng ninh đã nhừ , lấy nước dùng sang nồi khác để lại xương, đun sôi lại nước dùng xong thả phần lươn ướp đã thấm gia vị vào nồi đun sôi lại.
- Súp lươn chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và cho thêm hành răm đã thái nhỏ vào dùng nóng cùng với bánh mỳ hoặc bánh cuốn chay( loại không thịt), cho thêm ớt bột nếu thích ăn cay.
Chúc các bạn thành công với món súp lươn chuẩn vị xứ Nghệ!
* Món ăn và ảnh do bếp Hoà Phạm thực hiện.
Nguồn: [Link nguồn]
Miến lươn với những con lươn đồng nhỏ, mình thon, thịt chắc đã được gỡ thịt có màu vàng bắt mắt, ăn có vị ngọt...