Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo hải sản thanh nhẹ, giàu dinh dưỡng
Cháo hải sản sánh mịn với vị ngọt tự nhiên từ tôm mực là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu:
- 300 gr mực tươi
- 200 gr tôm tươi
- 150 gr gạo tẻ
- 20 gr gạo nếp
- Xương ống, tôm khô nấu nước dùng
- 150 gr nấm rơm
- 1 nhánh gừng
- 1 củ cà rốt
- 4 củ hành tím
- Rau gia vị: Hành lá, rau mùi
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt tươi (tùy thích)
Cách chế biến:
- Tôm bỏ đầu, lột vỏ, loại bỏ chỉ gân, rửa sạch, để ráo nước, cắt hạt lựu.
- Mực bóc bỏ túi mực, dùng dao cắt bỏ mắt mực và khối tròn cứng, nhẹ nhàng lột da, rửa sạch bằng nước rượu gừng khử tanh, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Ướp tôm, mực với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trong 20 phút.
- Nấm rơm gọt bỏ phần gốc dính đất, ngâm với nước muối để sạch chất bẩn và thái lát.
- Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Cà rốt bào sợi, cắt nhỏ. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Xương ống chần sơ, rửa sạch sau đó ninh cùng ít tôm khô để lấy nước dùng.
-Gạo vo sạch, để ráo nước và đổ vào nồi. Bật bếp lên và rang cho đến khi gạo hơi vàng. Cho 1,5 lít nước dùng từ xương và tôm khô vào nấu nhừ phần gạo.
- Phi thơm hành tím rồi cho tôm đã sơ chế vào, cho tiếp phần mực vào xào chín.
- Cho phần nấm rơm và cà rốt vào nồi cháo đã nấu nhừ trên bếp, cho đến khi cháo sôi lại thì cho phần tôm, mực đã xào vào. Nêm nếm lại gia vị mắm muối, hạt nêm cho vừa miệng.
- Cuối cùng thêm hành lá, rau mùi, gừng thái sợi, ớt thái lát và hạt tiêu vào rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.
Thành phẩm:
Cháo sánh mịn, có vị ngọt tự nhiên từ tôm mực chín tới cộng chút the cay từ các loại gia vị và rau thơm khiến ai ăn cũng thích.
Nguồn: [Link nguồn]