Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu

Món bún riêu kiểu miền Nam ngoài các nguyên liệu thông thường còn được bổ sung thêm huyết heo và bò viên khiến nó vừa đẹp lại vừa đậm đà lạ miệng!

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 1

Nguyên liệu: 

- 200g cua xay

- 150g chả lụa

- 200g đậu hũ chiên nhỏ

- 300g bún tươi

- 500g xương heo

- 200g huyết heo

- 100g bò viên

- Hành tím; Ớt băm; Me

- Màu hột điều nước; Màu gạch tôm

- Mắm tôm

- Chanh

- 3 quả cà chua

- Ngò gai, tía tô, húng quế, kinh giới

- Bắp chuối bào, rau muống bào, giá

Cách làm:

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 2

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 3

Chà xát, rửa xương với muối và rửa lại nước sạch nhiều lần. Bắt nước sôi, cho xương vào luộc 1-2 phút rồi đổ ra rổ để ráo nhằm lọc cặn bã và vụn thịt của xương.

Cho xương vào nồi nước khác, thêm ít muối, màu gạch tôm và hầm nước dùng trong 45 phút.

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 4

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 5

Đổ 1 chén nước lọc vào cua xay.

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 6

Dùng muỗng khuấy đều cua và nước, lọc qua rây. Bạn có thể để cua nguyên chất hoặc thêm hột vịt vào nếu bạn thích.

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 7

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 8

Dùng dao cắt hình dấu thập lên bò viên để khi nấu bò viên sẽ nở bung ra đẹp. Trụng nước sôi huyết và bò viên sôi xong vớt ra để ráo. Cắt huyết thành những miếng vừa ăn.

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 9

Khi xương đã mềm, vớt ra để riêng.

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 10

Vặn lửa nồi nước dùng thật nhỏ, cho cua đã lọc vào chờ 3 phút, dùng đũa ấn sát đáy nồi và khuấy nhẹ để riêu nổi thành từng mảng. Khi riêu nổi hết, vớt ra để riêng nhằm tránh không bị vỡ. Nêm nếm lại nước dùng.

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 11

Chả lụa cắt miếng vừa ăn.

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 12

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 13

Phi vàng hành tím để riêng. Vớt riêu xong cho màu điều nước, đậu hủ, huyết, bò viên, cà chua vào đun sôi.

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 14

Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp đồ ăn lên mặt và chan nước dùng, cho hành phi, ngò gai xắt nhuyễn. Khi dùng ăn kèm các loại rau và mắm tôm có pha nước me - một ít đường, ớt băm.

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 15

Cùng là món bún riêu, tưởng như ở đâu cũng vậy mà nếu tìm hiểu kĩ bạn sẽ nhận ra rằng mỗi vùng miền có cách nấu và nêm nếm khác nhau. Tô bún riêu kiểu miền Nam không chỉ có cua và đậu mà còn thêm cả huyết cùng bò viên khiến cho nó trông vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, vị cũng đậm đà hơn so với bún riêu kiểu miền Bắc. Bạn hãy thử tự mình trải nghiệm để thêm yêu những nét ẩm thực thú vị từ miền Nam nhé!

Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam chuẩn ngon đúng điệu - 16

Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Mách bạn cách làm bún thịt nướng cho ngày chán ăn cơm

Mùi thơm của thịt nướng, vị ngọt ngọt chua chua của nước chấm... quyện lẫn vị rau sống tươi ngon

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Sức khỏe đời sống
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN