Cách muối kim chi ngon chuẩn Hàn Quốc, giải ngán cho ngày Tết
Bên cạnh dưa hành muối chua thì kim chi cũng là một món ăn giải ngán hiệu quả trong dịp Tết.
Nguyên liệu
- 2,7 kg cải thảo
- ½ chén muối ăn
- 2 cốc nước
- 2 thìa bột gạo nếp
- 2 muỗng canh đường trắng
- 2 chén củ cải thái sợi
- 1 chén cà rốt thái sợi
- Hành lá cắt nhỏ
- ½ chén tỏi băm nhuyễn
- 2 thìa cà phê gừng băm
- 1 củ hành tây băm nhuyễn
- ½ chén nước mắm
- Bột ớt Hàn Quốc
Cách thực hiện:
Bước 1: Cắt đôi cây cải thảo một cách khéo léo để không làm rách phần lá dày bên trong.
Bước 2: Nhúng hai nửa vào chậu nước lớn để làm ướt cải thảo. Rắc muối vào giữa các lá, sử dụng nhiều muối hơn cho phần thân và phần lá dày.
Bước 3: Để cải thảo nghỉ trong 2 giờ. Lật lại sau mỗi 30 phút để chúng ngấm đều muối. Thỉnh thoảng múc một ít nước mặn đổ lên mặt trên của cây cải cho ngấm gia vị.
Bước 4: Trong lúc chờ cải thảo, hãy cho nước và bột gạo nếp vào một cái nồi nhỏ. Dùng thìa trộn đều và để lửa vừa trong khoảng 10 phút cho đến khi sôi nổi bọt. Thêm đường, khuấy đều và nấu thêm 1 phút. Bắc nồi ra và để nguội.
Bước 5: Sau khi hỗn hợp đã nguội thì đổ vào một tô lớn. Cho tỏi, gừng, hành, nước mắm, bột ớt vào hỗn hợp và trộn đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt.
Bước 6: Thêm củ cải, cà rốt, hành lá vào cùng hỗn hợp và trộn đều.
Bước 7: Sau 2 giờ ngâm, rửa cải thảo dưới vòi nước lạnh. Rửa kĩ để loại bỏ muối và cặn bẩn.
Bước 8: Phết đều hỗn hợp đã chuẩn bị lên từng lá bắp cải và cho vào hộp nhựa, đậy nắp kín và chờ vài ngày cho cải thảo lên men.
Kim chi sẽ bắt đầu lên men trong vòng 1-2 ngày ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ càng ấm và ẩm thì kim chi càng nhanh lên men. Khi kim chi đã có vị chua cần bảo quản trong tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men, sử dụng được trong nhiều ngày mà không bị chua gắt.
Nguồn: [Link nguồn]
Món kim chi dưa chuột giòn, chua dịu, cay nồng sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong thời tiết se lạnh này.