Cách luộc gà da vàng ươm, không bị nứt

Sự kiện: Tết Ất Tỵ 2025
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Gà luộc là một trong những món ăn không thể thiếu vào dịp Tết. Muốn luộc gà vẫn giữ nguyên hương vị, da vàng, bóng bẩy không bị nứt thì cần phải làm đúng cách.

Muốn luộc gà ngon cần có mẹo.

Muốn luộc gà ngon cần có mẹo.

Nguyên liệu

1 con gà ta, gừng, hành lá, rượu trắng, muối, dầu ăn, nước tương

Cách làm

Chọn nguyên liệu là bước quan trọng nhất. Dùng cả gà tươi (không dùng gà đông lạnh).

Chọn nguyên liệu là bước quan trọng nhất. Dùng cả gà tươi (không dùng gà đông lạnh).

Chuẩn bị một nồi lớn đủ để ngập hết con gà. Đổ đầy nước, thêm 3 thìa muối, 3 thìa rượu nấu ăn, vài lát gừng và hành lá. Đun sôi nước trên lửa lớn.

Chuẩn bị một nồi lớn đủ để ngập hết con gà. Đổ đầy nước, thêm 3 thìa muối, 3 thìa rượu nấu ăn, vài lát gừng và hành lá. Đun sôi nước trên lửa lớn.

Trong lúc nước sôi, massage nhẹ nhàng lên thân gà để mỡ dưới da mềm ra, giúp da gà giòn và căng. Nhét chân gà vào bụng gà để tạo độ căng bụng, thuận lợi cho bước nấu sau.

Trong lúc nước sôi, massage nhẹ nhàng lên thân gà để mỡ dưới da mềm ra, giúp da gà giòn và căng. Nhét chân gà vào bụng gà để tạo độ căng bụng, thuận lợi cho bước nấu sau.

Khi nước sôi mạnh, hạ nhiệt độ thấp để nước chỉ sôi lăn tăn. Cầm đầu gà nhúng toàn thân gà vào nước, quay nhẹ trong 10 giây để không khí trong bụng gà thoát ra. Lấy gà ra, để ráo nước 30 giây. Lặp lại bước nhúng nước 3 lần, lúc này da gà đã chín nhưng thịt bên trong còn sống.

Khi nước sôi mạnh, hạ nhiệt độ thấp để nước chỉ sôi lăn tăn. Cầm đầu gà nhúng toàn thân gà vào nước, quay nhẹ trong 10 giây để không khí trong bụng gà thoát ra. Lấy gà ra, để ráo nước 30 giây. Lặp lại bước nhúng nước 3 lần, lúc này da gà đã chín nhưng thịt bên trong còn sống.

Chuyển sang giai đoạn ngâm gà. Vặn nhiệt độ thấp nhất, để gà ngập trong nước, không đậy nắp. Giữ nước không sôi (có thể thêm nước lạnh nếu cần). Ngâm gà trong 25-35 phút tùy kích thước.

Chuyển sang giai đoạn ngâm gà. Vặn nhiệt độ thấp nhất, để gà ngập trong nước, không đậy nắp. Giữ nước không sôi (có thể thêm nước lạnh nếu cần). Ngâm gà trong 25-35 phút tùy kích thước.

Sau khi gà chín, ngâm gà ngay vào nước đá để da gà săn chắc, giòn sần sật. Thời gian ngâm 5-8 phút.

Sau khi gà chín, ngâm gà ngay vào nước đá để da gà săn chắc, giòn sần sật. Thời gian ngâm 5-8 phút.

Lấy gà ra, chặt thành miếng vừa ăn, tháo chân, cánh, cổ, rồi chẻ thân gà làm đôi, chặt miếng đều nhau.

Lấy gà ra, chặt thành miếng vừa ăn, tháo chân, cánh, cổ, rồi chẻ thân gà làm đôi, chặt miếng đều nhau.

Làm nước chấm: Dùng gừng băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ, chan một thìa dầu ăn nóng lên. Thêm nước tương, trộn đều.

Làm nước chấm: Dùng gừng băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ, chan một thìa dầu ăn nóng lên. Thêm nước tương, trộn đều.

Hoàn thành.

Hoàn thành.

Lưu ý:

- Chọn gà nguyên con: Nấu cả con sẽ chín đều, thịt không bị khô. Chặt đùi ra thấy tiết loãng chứ không đông đặc là chuẩn.

- Không thêm gia vị dư thừa: Như dầu mè hoặc cây dành dành để tạo màu vàng da. Hương vị nguyên bản luôn là tốt nhất.

- Hấp gà không phải là cách làm gà luộc chuẩn. Da gà hấp không có độ bóng và giòn.

- Khi ngâm gà, không đậy nắp, giữ nước ở mức nhiệt phù hợp.

Luộc gà không khó nhưng để gà luộc ngon, thơm thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách luộc gà "chuẩn nhà hàng", chị em có thể tham khảo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phương Hạnh (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Tết Ất Tỵ 2025 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN