Cách làm cơm lam nhiều màu thơm dẻo, ấm bụng ngày đông
Trời lạnh, ngồi bên bếp củi nướng ống cơm lam vừa ấm người, ấm bụng sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày nghỉ lễ lạnh giá.
Nguyên liệu: Gạo nếp, lá cẩm đỏ, lá cẩm tím, nghệ vàng.
Cách làm:
Bước 1:
Lá cẩm đỏ, lá cẩm tím, nghệ vàng rửa sạch, giã nát lọc lấy nước. Gạo vo sạch, trộn với chút muối, ngâm trong nước lá và củ khoảng 2 tiếng.
Bước 2:
Cho gạo vào ống tre để nướng, sau đó lấy lá chuối nút chặt miệng ống tre.
Khi thấy có hơi nước bốc lên từ miệng ống tre và ngửi thấy mùi thơm của cơm là lúc cơm lam đã chín.
Khi cơm chín, lấy các ống tre ra, để nguội sao đó dùng dao tách bỏ lớp vỏ ngoài của ống tre, chừa lại một lớp lạt giang mỏng ở bên trong để lúc ăn mới đem bóc phần vỏ đó.
Lưu ý: Nên chọn tre hóp non để làm ống nướng cơm lam, vì tre hóp có lớp da bên trong rất dày, và tỉ lệ thành công là 99%.
Chúc mọi người thành công!
Nguồn: [Link nguồn]
Trong một lần lang thang lên vùng biên giới của huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, tôi tình cờ đi ngang qua một xóm nhỏ của cộng...