Cách làm tóp mỡ cam kết giòn bì 100%, không cần nồi chiên không dầu, không bắn mỡ
Làm theo cách này, tóp mỡ còn cả bì, giòn rụm từng cái, đảm bảo ăn mãi không ngán.
Trên diễn đàn ẩm thực, chị Trần Thị Thúy Ngân tâm sự: "Chắc hẳn mọi người ai cũng thích ăn tóp mỡ thơm giòn rợp rợp nhưng ngại văng nổ. Hôm nay em xin chia sẻ với mọi người cách nhà em vẫn hay làm tóp mỡ còn cả da heo (bì heo), giòn rụm từng cái nhai luôn! Đảm bảo ăn mãi không biết chán".
Thịt mỡ heo còn bì làm tóp rất ngon
Nguyên liệu: 1 kg mỡ heo còn da; gừng, hành tím...
Cách làm:
Chọn thịt ngon:
Muốn làm tóp mỡ ngon, việc đầu tiên chị em phải chọn được miếng thịt mỡ ngon. Để làm tóp có cả bì, chị em thường chọn thịt ba chỉ.
Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
Thịt ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1,5 - 2cm.
Thịt ngon không để lâu ngày, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Nếu bề mặt thịt còn để lại dấu vết khi dùng tay nhấn vào chứng tỏ miếng thịt đó đã bị ôi thiu.
Chế biến:
Mỡ heo còn bì mua về rửa với muối, rượu, cạo sạch cho trắng. Để ráo.
Luộc mỡ heo rồi cắt miếng.
Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho vào 1 muỗng muối, 1/2 củ gừng đập dập, 2 củ hành tím. Nước thật sôi cho mỡ heo vào luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Để ráo. Cắt khối vuông 1-2 cm.
Cho chảo mỡ vừa cắt lên bếp cùng nửa chén nước sôi, lấy đũa đảo đều liên tục cho cạn nước, rồi tiếp tục đảo đều tay. Lưu ý là phải đảo liên tục vì ngừng tay ra bì sẽ nổ văng.
Chiên lần 1 cho ráo săn mỡ lại rồi vớt ra, để nghỉ khoảng 5 phút rồi chiên lại lần 2.
Cứ liên tục dùng tay đảo đều tóp mỡ cho đến khi mỡ săn lại rồi vớt ra để nghỉ khoảng 5 phút.
Sau 5 Phút cho mỡ nghỉ lại tiếp tục đảo mỡ trên lửa vừa, đảo liên tục tay nha để cho mỡ ra hết nước và bì giòn, lúc bì nổ từ từ và giòn, chị em nhớ đảo thật đều tay dưới lửa vừa cho đến độ vàng vừa ý theo mong muốn là được.
Tóp mỡ chiên lần 2, mỡ ra hết, da bì thật sự rất giòn.
Khi gần lấy tóp mỡ ra thì đập sơ 1 tép tỏi bỏ vào cho thơm mỡ.
Tóp mỡ vàng, bì nổ hết thì vớt ra giấy thấm dầu, đợi nguội hẳn rồi bảo quản trong hộp.
Bì giòn rụm, ăn cùng nước mắm hay chế biến các món đều ngon.
Lưu ý: Vì chiên tóp mỡ có bì nên mọi người hãy đảo tay liên tục, nếu ngưng thì nó sẽ văng nổ. Sau khi làm tóp mỡ xong có thể ăn ngay hoặc làm sốt mắm tỏi ớt, hoặc để chế biến các món xào, trộn, hay ăn bánh tráng.
Món chả đỗ của cái thời thiếu thốn đủ thứ được dân nghèo làm ra để đổi món mà bao năm vẫn không thể quên mùi...
Nguồn: [Link nguồn]