Cách làm tôm chiên dừa giòn rụm, chấm xốt xoài cay ngon khó cưỡng
Chắc chắn không ai có thể từ chối món ăn hấp dẫn đến vậy: thịt tôm chín vừa tới bọc trong lớp cơm dừa chiên xù giòn rụm, chấm xốt xoài cay đậm vị, khơi dậy vị giác cực đỉnh.
Nguyên liệu:
- 700gr tôm
- 1/2 chén bột mì đa dụng
- Muối và hạt tiêu đen xay
- 2 quả trứng gà
- 1 chén cơm dừa nạo sấy khô
- 1/2 chén bột chiên xù
- 4 chén dầu thực vật
Xốt xoài cay
- 1 cốc xoài gọt vỏ và cắt nhỏ
- 1.5 thìa canh nước cốt chanh tươi
- 1.5 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh tương ớt
- 1/4 thìa cà phê cốt dừa
- 1/2 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
Hướng dẫn:
Bước 1: Đối với xốt xoài: Cho xoài, nước cốt chanh, mật ong, tương ớt, nước cốt dừa và tỏi vào máy xay thực phẩm.
Bước 2: Nêm một chút muối và trộn đều hỗn hợp nước xốt. Đậy nắp lại và để sang 1 bên.
Bước 3: Tôm lột vỏ, bỏ đầu và giữ lại đuôi.
Bước 4: Làm nóng dầu ăn trong chảo chống dính.
Bước 5: Trong khi đợi dầu nóng thì chuẩn bị các phần bột:
- Trút bột mì đa dụng vào một chiếc khay (hoặc đĩa nông). Nêm muối và tiêu, đánh đều.
- Trong khay thứ hai, đánh trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện vào nhau.
- Trộn dừa và bột chiên xù trong bát sâu lòng.
Bước 6: Giữ phần đuôi tôm, lăn phần thịt tôm vào đĩa bột mì. Lắc nhẹ để loại bỏ bột thừa.
Sau đó chuyển sang trứng và phủ đều các mặt trừ phần đuôi, nhấc lên và để trứng thừa chảy ra.
Chuyển tôm sang hỗn hợp dừa vụn, dùng tay ấn nhẹ để hỗn hợp vụn dừa dính vào thịt tôm.
Lần lượt làm như vậy với từng con tôm.
Bước 7: Chiên 9 đến 10 con tôm cùng lúc trong chảo dầu khoảng 1- 2 phút, cho đến khi tôm chín và có màu vàng nâu.
Bước 8: Vớt tôm ra khay có lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa sau khi chiên.
Bước 9: Thưởng thức khi nóng là ngon nhất và chấm với xốt xoài đã chuẩn bị.
Nguồn: [Link nguồn]
Tôm siêu nhiều canxi, cực tốt cho sức khỏe. Chế biến theo cách này đã bổ lại càng thơm ngon, tốn cơm.