Cách làm thịt đông má đào lạ miệng đón Tết
Thịt đông má đào màu sắc hấp dẫn, thơm nức, rất thích hợp để thưởng thức bên mâm cỗ nóng hổi ngày Tết.
Thịt đông má đào là món ăn mới lạ miệng, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đây là lựa chọn lý tưởng để làm món cỗ và thưởng thức trong những ngày Tết.
Nguyên liệu:
- 700g má đào (hoặc phần thịt heo mềm khác)
- 300g bì heo
- 1 lít nước
- 1/2 thìa phở tiêu hạt; 2 nhánh quế; 10 hoa hồi; 2 thảo quả (nếu có)
- 3 củ sả đập dập; 2 củ hành đập dập; 1 nhánh nghệ đập dập hoặc 1 thìa phở bột nghệ
- 40g muối; 10g đường
Cách làm:
- Rang thơm tiêu hạt, quế, hoa hồi, thảo quả trong chảo nóng. Cho vào nồi cùng 1 lít nước, sả, hành, nghệ, muối và đường. Đun sôi nước rồi để nguội một chút.
- Sơ chế sạch má đào hoặc phần thịt heo mềm. Ngâm thịt, bì vào nước gia vị vừa nấu trong 4-6 giờ để thịt thấm đều hương vị.
- Vớt thịt ra, cho vào nồi cùng 600ml nước mới, bì heo, sả, hồi, quế từ nước ngâm cũ. (Lưu ý: Không dùng nước ngâm cũ để ninh vì sẽ bị nồng).
- Ninh trong nồi áp suất khoảng 30-40 phút (hoặc 2 tiếng ở lửa nhỏ nếu dùng nồi thường) đến khi thịt mềm.
- Dằm nhuyễn thịt khi còn nóng.
- Chuẩn bị hộp đựng. Xếp lớp bì dưới cùng, tiếp theo là thịt dằm, rắc thêm ít tiêu xay. Đổ nước ninh vào hộp rồi xếp thêm lớp bì lên trên cùng.
- Đậy kín hộp, để trong ngăn mát tủ lạnh từ 6-8 tiếng cho thịt đông lại thành khối.
- Khi thưởng thức, cắt thịt đông má đào thành từng miếng vuông vức vừa ăn.
- Thịt đông thơm nức, béo ngậy, ăn kèm với hành muối, dưa chua, tạo nên hương vị tuyệt vời khó cưỡng.
Thịt đông là một món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình Việt.
Nguồn: [Link nguồn]
-26/01/2025 10:51 AM (GMT+7)