Cách làm sườn nướng BBQ Hàn Quốc cho những bữa tiệc cuối năm

Sự kiện: Tết Ất Tỵ 2025
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Sườn nướng BBQ Hàn Quốc là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò mềm mọng và nước sốt đậm đà từ lê, xì dầu, mật ong, tỏi, gừng.

Cách làm sườn nướng BBQ Hàn Quốc cho những bữa tiệc cuối năm - 1

Nguyên liệu

- 1,5 - 2 kg sườn bò cắt lát ngang, dày khoảng 0,8 cm

Để chuẩn bị sốt ướp, bạn cần những nguyên liệu sau:

- 1/2 quả lê Hàn Quốc hoặc lê thông thường (hoặc 1 quả táo), bào nhuyễn. Bạn có thể xay lê (hoặc táo) cùng với hành, tỏi và gừng trong máy xay nhỏ hoặc máy xay thông thường.

- 2 muỗng tỏi băm (khoảng 6 tép tỏi to).

- 1/2 củ hành tây, bào nhuyễn.

- 1 muỗng cà phê gừng băm (khoảng 2 cm gừng tươi).

- 1/2 cốc xì dầu (nước tương).

- 1/2 cốc nước.

- 3 - 4 muỗng canh đường (có thể điều chỉnh lượng đường và thay bằng lê hoặc siro mận Hàn Quốc tùy theo khẩu vị).

- 2 muỗng mật ong.

- 1/4 cốc rượu nấu ăn (matsul mirim Hàn Quốc hoặc mirin).

- 2 muỗng dầu mè.

- 3 cây hành lá, thái nhỏ.

- 1/2 muỗng cà phê tiêu đen.

- 1 muỗng cà phê mè rang (tùy chọn).

Cách làm

Xử lý sườn:

Để chế biến sườn, trước tiên, bạn cần rửa sạch sườn để loại bỏ bụi bẩn và tiết thừa. Sau khi rửa, hãy để sườn ráo nước. Tiếp theo, bạn có thể sử dụng dụng cụ làm mềm thịt để gõ nhẹ hoặc kéo dài thịt bằng tay, giúp thịt mềm hơn. Tuy nhiên, bước này có thể bỏ qua nếu bạn không muốn.

Cách làm sườn nướng BBQ Hàn Quốc cho những bữa tiệc cuối năm - 2

Làm sốt ướp:

Để chế biến món sườn thơm ngon, trước tiên, bạn cần xay nhuyễn lê (hoặc táo) cùng với hành, tỏi và gừng. Sau đó, trộn đều hỗn hợp này với các nguyên liệu khác để tạo thành sốt ướp. Tiếp theo, đổ sốt lên sườn và đảo đều để từng miếng sườn thấm đều gia vị. Thời gian ướp lý tưởng là từ 6 đến 8 giờ, nhưng tốt nhất là nên để qua đêm. Trong quá trình ướp, hãy nhớ lật sườn một lần để đảm bảo gia vị ngấm đều.

Cách làm sườn nướng BBQ Hàn Quốc cho những bữa tiệc cuối năm - 3

Cách làm sườn nướng BBQ Hàn Quốc cho những bữa tiệc cuối năm - 4

Chế biến:

- Nướng

Làm nóng bếp nướng hoặc lò nướng ở nhiệt độ trung bình cao. Nướng sườn mỗi bên từ 2-3 phút đến khi sườn có màu vàng nâu, chỉ lật một lần.

Cách làm sườn nướng BBQ Hàn Quốc cho những bữa tiệc cuối năm - 5

- Nướng trong lò

Bật chế độ broil (nướng lửa trên) và làm nóng lò. Xếp sườn thành một lớp trên khay nướng và đặt ở rãnh trên cùng, cách nhiệt khoảng 15 cm. Nướng mỗi mặt từ 5-6 phút đến khi sườn hơi cháy cạnh và có màu caramen.

- Chiên trên chảo

Làm nóng chảo không dính lớn. Giảm nhiệt xuống mức trung bình. Xếp sườn vào chảo thành một lớp, chiên 4-5 phút mỗi mặt. Khi chảo khô, lọc sốt qua rây và thêm vào chảo để tránh sườn bị cháy. Tiếp tục nấu đến khi nước sốt thấm hết và sườn có màu vàng nâu đẹp.

Cách làm sườn nướng BBQ Hàn Quốc cho những bữa tiệc cuối năm - 6

Cách làm sườn nướng BBQ Hàn Quốc cho những bữa tiệc cuối năm - 7

Lưu ý:

- Thay thế lê Hàn Quốc: Có thể dùng táo, nước ép táo, nước ép dứa (khoảng 1/4 cốc), hoặc kiwi (nhưng chỉ dùng một lượng nhỏ, nửa quả kiwi nhỏ cho 1 kg thịt, vì kiwi có tác dụng làm mềm thịt mạnh).

- Vị sốt truyền thống là ngọt dịu và đậm đà, không quá ngọt hoặc quá mặn.

- Loại bỏ tiết thừa: Ngâm sườn trong nước khoảng 20 phút để loại bỏ tiết thừa, giúp sườn có vị ngon hơn.

- Chiên trên chảo: Vì sốt có đường và trái cây, sườn dễ bị cháy khi chiên. Phương pháp chiên giống như nấu nhanh với nước sốt, giúp thịt thấm đậm đà và mềm.

Đây là gia vị hoàn hảo cho mọi món thịt nướng của gia đình bạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nhật Dương (Theo Koreanbapsang) ([Tên nguồn])
Tết Ất Tỵ 2025 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN