Cách làm sung muối xổi giòn ngon, không thâm của cô giáo Địa lý
Những ngày nắng nóng mâm cơm có thêm bát sung muối xổi thì không gì tuyệt bằng.
Cái nắng nóng oi bức của tháng 6, chị Đinh Thị Thu Trang (Hòa Bình) chỉ thèm bữa ăn có bát canh cua với vài quả cà, thêm vài lát sung muối xổi. Ngoài công việc chính là giáo viên Địa lý, chị Trang còn có niềm đam mê với nấu nướng, đặc biệt muối các đồ lên men như kim chi, cà pháo, dưa, sung…
Dưới đây là cách muối sung giòn, ngon, không thâm, không chát được chị Trang chia sẻ:
Nguyên liệu
500g sung (nên chọn sung nếp), 2 quả khế chua, gia vị (giấm, đường, muối, tỏi, ớt, riềng, sả, lá chanh).
Cách thực hiện
Chuẩn bị 1 chậu nước pha với chút muối và giấm.
Vặt sung bỏ cành, thái quả sung làm đôi hoặc làm 3. Sung nếp quả nhỏ, ruột hồng.
Ngâm ngay sung đã thái vào chậu nước pha muối cùng với giấm. Nên ngâm trong khoảng từ 30 phút đến 1 giờ, tác dụng giúp sung ra nhựa, giảm chát và hạn chế sung bị thâm khi muối.
Trong lúc chờ ngâm sung, chuẩn bị nguyên liệu muối cùng. Tỏi bóc vỏ 2 củ, 2-3 quả ớt tuỳ khẩu vị, 1 củ riềng nhỏ rửa sạch thái lát, khế thái lát hình ngôi sao.
Lá chanh thái chỉ, rắc vào âu sung.
Sung sau ngâm vớt ra rổ để ráo nước.
Chuẩn bị 1 nồi nước, đun sôi, rồi thả sung vào chần nhanh trong khoảng 30 giây. Cách này giúp hạn chế sung thâm và nổi bọt khi muối. Vớt sung ra để ráo.
Xay nhuyễn giềng, tỏi, ớt.
Chuẩn bị 1 âu to để pha nước muối sung: 20g muối, 30g đường, 500ml nước đun sôi. Khuấy đều cho tan muối và đường. Để âu nước sung nguội âm ấm, khoảng 40 độ thì cho toàn bộ gia vị đã xay ở khúc trên cùng với sả thái mỏng vào.
Trút sung, khế vào âu nước muối, rồi trộn đều, bóp nhẹ khế cho mềm. Cuối cùng rắc lá chanh thái chỉ vào là xong.
Sung sau khi muối, đậy kín, để nơi thoáng mát, sau 24h sung vàng, vị chua nhẹ, cất sung vào ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm.
Nguồn: [Link nguồn]
Món ăn này có thể ăn kèm với canh rau muống để giải nhiệt trong ngày hè.