Cách làm ruốc cực bông không cần giã hay dùng máy xay

Cách làm này giúp các bà nội trợ không cần mất công giã tay hay phải dùng máy xay chuyên dụng, sợi ruốc vẫn bông, tơi, vị ngon đậm đà, hấp dẫn.

Cách làm ruốc cực bông không cần giã hay dùng máy xay - 1

Nguyên liệu:

- 600gr thịt nạc thăn

- 1 nhánh gừng

- 1 củ hành tím

- Gia vị: 1 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Cách làm:

Thịt nạc thăn lọc bỏ phần mỡ thừa, rửa sạch, thái miếng dày khoảng 2cm. Lưu ý, thái thớ thịt theo chiều dọc để sợi ruốc bông đẹp và ngon hơn.

Thịt nạc thăn lọc bỏ phần mỡ thừa, rửa sạch, thái miếng dày khoảng 2cm. Lưu ý, thái thớ thịt theo chiều dọc để sợi ruốc bông đẹp và ngon hơn.

Chần thịt qua nước sôi để khử mùi hôi cũng như khi hầm nước thịt trong, không bị vẩn đục. Thêm vài lát gừng và 1 củ hành tím đập dập, ướp cùng 1 thìa đường + 4 thìa nước mắm + 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó thêm nước sâm sấp mặt thịt để hầm. Hầm thịt bằng nồi nấu chậm khoảng 2 tiếng hoặc hầm bằng nồi áp suất khoảng 30 phút. Nếu thích ruốc có màu vàng đẹp thì có thể thêm bột nghệ hoặc dầu màu điều vào bước này.

Chần thịt qua nước sôi để khử mùi hôi cũng như khi hầm nước thịt trong, không bị vẩn đục. Thêm vài lát gừng và 1 củ hành tím đập dập, ướp cùng 1 thìa đường + 4 thìa nước mắm + 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó thêm nước sâm sấp mặt thịt để hầm. Hầm thịt bằng nồi nấu chậm khoảng 2 tiếng hoặc hầm bằng nồi áp suất khoảng 30 phút. Nếu thích ruốc có màu vàng đẹp thì có thể thêm bột nghệ hoặc dầu màu điều vào bước này.

Khi thịt mềm, gắp bỏ gừng và hành, trút hết phần thịt và nước hầm vào một chiếc chảo rộng. Chỉ cần dùng thìa dằn là các thớ thịt sẽ tự tách và tơi ra, đồng thời bật lửa to, đảo đều cho cạn bớt nước. Trong khi đảo, có thể nếm thử để nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nước bắt đầu cạn thì giảm nhiệt xuống mức nhỏ nhất và tiếp tục đảo đều tay. Tổng thời gian hết khoảng 20-30 phút.

Khi thịt mềm, gắp bỏ gừng và hành, trút hết phần thịt và nước hầm vào một chiếc chảo rộng. Chỉ cần dùng thìa dằn là các thớ thịt sẽ tự tách và tơi ra, đồng thời bật lửa to, đảo đều cho cạn bớt nước. Trong khi đảo, có thể nếm thử để nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nước bắt đầu cạn thì giảm nhiệt xuống mức nhỏ nhất và tiếp tục đảo đều tay. Tổng thời gian hết khoảng 20-30 phút.

Đảo đều trên lửa nhỏ, ruốc sẽ bông lên, khô, tơi và lên màu vàng đẹp hơn.

Đảo đều trên lửa nhỏ, ruốc sẽ bông lên, khô, tơi và lên màu vàng đẹp hơn.

Ruốc/ chà bông là món ăn tiện lợi, ngon miệng, dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác và có thể bảo quản trong ngăn mát được lâu.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thùy Linh (Đậu's mom) ([Tên nguồn])
Món ngon từ thịt lợn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN