Cách làm nước uống giải nhiệt từ bí đao để trắng da, đánh bay ngứa ngáy, mụn rôm mùa hè

Sự kiện: Sống khỏe

Bí đao có thể làm nhiều món nước rất ngon để giải nhiệt, làm đẹp da mặt trong những ngày nóng bức kỷ lục này.

Bí đao có thể kết hợp với những loại nguyên liệu thảo dược khác để tạo nên sự đa dạng, mới lạ cho món nước uống mùa hè. Đầu bếp chính Nguyễn Thị Phương (trường mầm non Ngọc Minh. Hà Nội) chia sẻ bí đao có thể làm thành nước, thành trà, hay trà khô rất mát bổ, cụ thể như sau:

Bí đao có thể kết hợp với các thảo dược thành món đồ uống mát bổ. Ảnh minh họa.

Bí đao có thể kết hợp với các thảo dược thành món đồ uống mát bổ. Ảnh minh họa.

Nước bí đao – lá sen: Rất tốt cho những người bị nóng trong, mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, rối loạn lipid máu... Theo y học cổ truyền, bí đao mát, lá sen vị hơi đắng, tính bình. Hai thứ này cùng có công dụng thanh nhiệt, giải thử trừ phiền, khai vị thăng thanh, chỉ huyết, làm nhẹ mình, lợi thủy tiêu thũng, sinh tân chỉ khát.

Nguyên liệu và cách chế biến:

- 200g bí đao rửa sạch, thái miếng.

- 1 lá sen thái vụn.

- 1.000ml nước.

- Đổ nước, cho bí đao, lá sen ninh vào ninh như, thêm một chút muối rồi bắc xuống để nguội uống dần, rất tốt.

Trà bí đao – hoa cúc: Giải nhiệt rất hiệu quả, đặc biệt là làm đẹp da, giải độc, mát cơ thể...

Nguyên liệu và cách chế biến:

- 1,5 kg bí đao

- 50 g lá dứa, 3 khúc mía, 1-1/2 trái la hán quả, 30 g thục địa, 10 g hoa bạch cúc, 5 g hoa cúc vàng, lá ngò (mùi), hoặc bông ngò, 3-4 lít nước.

- Đường phèn hoặc đường đen (nêm vừa ăn)

- Nấu nước với mía, la hán quả, thục địa, rồi cho bí đao vào ninh 20 phút hãy cho hoa cúc, đường phèn vào vừa vị. Đun thêm 10 phút nữa thì bắc xuống, để nguội hẳn thì rót vào bình/chai cất vào tủ lạnh dùng trong 1-3 ngày. Món ngày để lạnh, hoặc thêm nước đá, chanh, tắc… càng ngon.

Nếu không thích vị ngọt của đường thì bạn có thể thay bằng quả la hán già. Ảnh minh họa.

Nếu không thích vị ngọt của đường thì bạn có thể thay bằng quả la hán già. Ảnh minh họa.

Sâm bí đao: giúp thanh nhiệt, tiêu đờm, giải khát, nhanh lấy lại năng lượng và cách nấu rất đơn giản. Nhưng để có hương vị thơm ngon, mát bổ, không chua thì phải có mẹo.

Nguyên liệu:

- 2 - 3 quả bí đao (loại 1kg), nếu là bí thơm Tây Bắc nổi tiếng bở và ngọt (khác hẳn dòng bí công nghiệp dễ mủn, vị chua) càng ngon, đem gọt vỏ, thái khoanh.

- Thục địa (rễ cây địa hoàng đã được chế biến) 1 miếng nhỏ thái lát.

- 1 bó lá nếp (lá dứa), đường phèn, 4 lít nước.

Cách làm:

Cho 4 lít nước, bí và thục địa vào đun tới khi bí nhừ thì thêm lá dứa đun 10 – 15 phút nữa. Nêm đường vừa ăn. Có thể thay đường bằng quả la hán già dễ bóp vỡ, hoặc 4 đoạn mía lau dài 15cm để làm ngọt trà tự nhiên. Trà nguội uống dễ và ngon hơn khi thêm đá.

Lưu ý phải bỏ ruột, hạt bí đao, rồi rửa với nước muối pha loãng thì nấu sâm không bị chua, nước cũng ngon hơn.

- Có thể đun lá nếp riêng 10-15 phút, rồi vò cho ra tinh dầu để nước thơm hơn.

- Hoặc đun nước bí xong lọc sạch, rồi nêm đường phèn, muối - tùy vị. Để nguội thì cất trữ vào tủ lạnh và chỉ dùng trong 2 ngày, vì để lâu quá nước sâm mất chất, không tốt cho sức khỏe.

Cách làm nước uống giải nhiệt từ bí đao để trắng da, đánh bay ngứa ngáy, mụn rôm mùa hè - 3

Trà bí đao – lá dứa

Nguyên liệu:

- Bí đao (khoảng 0.5 – 1 kg) (lưu ý nên chọn bí xanh, già để nước được ngon hơn).

- Đường phèn, ngò (mùi) già, thục địa, muối. Lá nếp 1 nắm lá nhỏ. Rây lọc, bình thủy tinh.

Cách làm:

Bí rửa sạch, không gọt vỏ mà cắt khoanh nhỏ, bỏ ruột. Đem bí nấu với 3 lít nước và thục địa. Khi bí gần nhừ ta cho thêm ngò, lá nếp vào rồi ninh nhỏ lửa. Đun 5-10 phút nữa thì vớt bí ra, ép hết nước, lọc qua rây lần nữa cho sạch. Nêm tí muối để có vị được đậm đà rồi đẻ nguội, cất vào tủ lạnh dùng trong 2 ngày.

Trà bí đao hạt lựu trông lạ mắt, nhưng uống ngon giòn, thanh mát. Ảnh minh họa.

Trà bí đao hạt lựu trông lạ mắt, nhưng uống ngon giòn, thanh mát. Ảnh minh họa.

Trà bí đao... hạt lựu

Nguyên liệu:

- 1 kg bí đao (già)

- 2 quả la hán, 1 miếng thục địa nhỏ, 1 bó lá nếp/dứa, đường, muối tùy vị, 7 lít nước.

Cách làm:

Bí đao rửa sạch để cả vỏ cắt từng khoanh tròn dày 4cm. Để lại vài khoanh bí gọt vỏ, xắt hạt lựu để dùng sau.

La hán quả rửa sạch bóp vỡ. Thục địa rửa sạch. Lá dứa rửa sạch bó lại từng bó nhỏ.

Trừ đường và bí hạt lựu, còn cho tất cả vào nồi, đổ 7 lít nước đun 30 phút. Khi hương thơm tỏa ra, bí mềm nhũn thì lọc lấy nước, nêm đường muối vừa vị.

Bí xắt hạt lựu luộc qua nước muối vừa chín tới thì vớt ra ngâm vào tô nước lạnh, vớt ra để ráo hãy cho vào nồi trà bí nguội ngâm tiếp 20 phút cho ngấm đường, muối để có vị bí ngọt giòn ngon thơm.

Trà bí đao hạt é

Nguyên liệu:

- Nửa quả bí đao (khoảng 0.5kg)

- Hạt é, đường phèn, râu bắp, la hán quả

Cách làm:

Bí đao rửa sạch, cắt nhỏ. Các nguyên liệu khác cũng rửa sạch. Hạt é ngâm nước.

Đổ 2 lít nước vào nồi, cho bí đao, râu bắp, la hán quả, đường phèn đun 30 phút cho nước chuyển màu sẫm thì chắt ra.

Thêm nước đun tiếp lần nữa để ra hết chất bổ. Đổ 2 lần nước đun hòa vào nhau.

Khi nào uống thì cho hạt é, nước đá và đường (tùy vị) vào ly rồi rót trà và thưởng thức.

Bí đao có rất nhiều cách để làm thành món đồ uống thơm ngon, mát bổ. Ảnh minh họa.

Bí đao có rất nhiều cách để làm thành món đồ uống thơm ngon, mát bổ. Ảnh minh họa.

Trà bí đao hạt chia: Thanh mát, giải nhiệt, là chìa khóa cho làn da tươi trẻ, rạng rỡ. Thêm hạt chia nhập khẩu giàu dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.

Nguyên liệu:

- Chọn bí đao ngon 0,5 – 1kg

- Hạt chia, Thục địa, quả La Hán mua được ở tiệm thuốc Bắc. Lá dứa: 10 lá, Mía 1 khúc, đường.

Cách làm:

Bí đao rửa sạch, cắt khúc nhỏ khoảng 2cm. Mía rửa sạch, chẻ đôi, cắt khúc nhỏ rồi đập giập. La hán và thục địa bóp nhỏ. Cho tất cả vào đun cùng 3 lít nước tới sôi thì nhỏ lửa ninh khoảng 60 phút thì thêm lá nếp tạo hương. Ninh thêm 30 phút thì vớt bí ra, cho đường vào khuấy đều.

Hạt chia ngâm nước xong cho vào đun sôi, để ngâm trong nước ấm cho nở đều. Khi uống thì rót trà bí đao nguội vào cốc đá, thêm thìa hạt chia đã nở là được ly trà thanh lọc cơ thể, đánh tan nắng nóng hè, đuổi bay mụn nhọt, giúp làn da khỏe mạnh.

Bí đao xắt nhỏ phơi khô, hết mùa hãm trà uống rất mát. Ảnh minh họa.

Bí đao xắt nhỏ phơi khô, hết mùa hãm trà uống rất mát. Ảnh minh họa.

Trà bí đao phơi khô

Để có bí đao dùng quanh năm thì có món trà bí đao phơi khô mát bổ lâu.

Bí đao rửa sạch, để ráo, để nguyên vỏ và dùng dao bào thái mỏng, đem ra phơi ngoài nắng (chú ý tãi mỏng kéo bí chồng lên nhau sẽ khô không đều). Phơi bí 2 – 3 ngày sẽ khô, hoặc sấy khô để nguội hẳn thì cho vào lọ trữ trong tủ lạnh, hoặc nơi thoáng mát tránh ẩm mốc.

Khi uống thì lấy miếng bí khô cho vào ly, đổ nước sôi hãm như trà để uống. Trà bí đao khô thơm ngon, nhờ chất linoleic và oleic acid trong bí đao hỗ trợ làn da dưỡng ẩm, tươi trẻ, rạng rỡ, căng bóng. Trước khi ăn nên uống chút nước bí đao sẽ giúp giảm thèm ăn, tránh hấp thụ quá nhiều lượng calo không cần thiết.

Lưu ý

- Sau khi tắt bếp nhanh chóng vớt bí ra kẻo sẽ rút nước ngược vào trong.

- Chọn bí đao loại trồng hữu cơ (không có hóa chất), quả to vừa, không quá già cũng không quá non.

- Muốn làm nhiều trà có thể tăng lượng bí đao, nhưng không nên làm quá nhiều một lần vì trà bí để lâu sẽ không ngon.

- Trà bí đao lon thơm ngon tại siêu thị cũng giải nhiệt, đánh bay mụn, làm đẹp lại không tốn thời gian, công sức nấu nướng.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỗi ngày uống một cốc nước này sẽ giúp vợ giảm béo, chồng giải rượu

Mỗi ngày uống 0,2 - 0,5 lít nước bí đao sẽ giúp chị em giảm béo, giải nhiệt. Những người hay uống bia, rượu chỉ cần...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Ngọc Hà ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN