Cách làm nộm đu đủ chua giòn
Để làm món nộm đu đủ, nên khéo léo chọn đu đủ có hai da là loại ngon nhất.
Nguyên liệu:
- 1 quả đu đủ xanh
- Mù tạt
- 1 quả chanh
- 1 muỗng cà phê tỏi bằm nhỏ
- Lạc rang giã nhỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
Cách làm:
Đu đủ xanh gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt. Nếu là đu đủ mới hái thì bạn dùng mũi dao khía nhẹ vài đường trên vỏ cho nhựa đu đủ ra bớt rồi mới gọt nhé.
Gọt vỏ xong bạn thái hoặc bào sợi đu đủ. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua đu đủ bào sẵn ở chợ nhé!
Cho đu đủ vào tô trộn lớn, thêm một muỗng cà phê muối, đảo đều hoặc bóp nhẹ bằng tay cho muối ngấm. Để khoảng 15 phút thì dùng tay vắt nhẹ đu đủ cho chảy bớt nước muối rồi để ra tô trộn khác.
Chanh vắt lấy nước cốt.
Thêm nửa thìa cà phê đường, 1 muỗng tỏi bằm và chút mù tạt, khuấy đều.
Lưu ý: Lượng chanh và mù tạt có thể điều chỉnh theo khẩu vị của từng người.
Đổ hỗn hợp nước cốt chanh vào bát đu đủ thái sợi, trộn đều. Bày nộm đu đủ ra đĩa, rắc lạc rang lên trên và trộn đều trước khi thưởng thức. Khi ăn có thể chấm thêm với chút mù tạt nữa nếu bạn muốn. Vì mù tạt vốn dĩ đã có vị cay và hăng rồi nên trong cách trộn nộm này không bạn không cần cho thêm ớt nữa.
Món nộm đu đủ dễ làm lại ngon miệng nên khá quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Bạn hãy thử món nộm đu đủ với chút biến tấu nho nhỏ này để đem đến một hương vị mới cho món ăn vốn đã quá quen thuộc này nhé! Vị ngon giòn và cay nồng của nó chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng đấy!
Để làm món nộm đu đủ, các chị em phải khéo léo chọn cho mình được những quả đu đủ ngon. Đu đủ chưa chín hẳn và có màu vàng nhẹ gọi là những quả “ương”. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta có cách lựa chọn khác nhau. Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da, vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh đỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.
Nộm đu đủ dễ làm, không mất nhiều thời gian lại rất dễ ăn, bạn có thể ăn món này giống như một loại rau xanh rất tốt cho cơ thể và mát vào những ngày nóng nực. Vì thế, đừng bỏ qua món nộm này trong thực đơn ngày nắng nhé!