Cách làm mứt khoai tây hoa hồng đẹp mắt, dẻo ngon cho ngày Tết
Bên cạnh các món mứt truyền thống thì mứt khoai tây cũng rất dễ làm và lạ miệng. Đặc biệt, tạo hình hoa hồng khiến cho đĩa mứt trở nên hấp dẫn, lạ mắt đến không ngờ.
Nguyên liệu làm mứt khoai tây:
- Khoai tây ta: 1 kg
- Đường trắng: 400 gr
- Củ dền: 1/2 củ
- Giấm: 50 gr
- Vanilla, muối, bột nghệ
Cách làm mứt khoai tây:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, ngâm vào chậu nước pha thêm một chút muối, sau đó vớt ra thái thành thành những miếng nhỏ.
- Lấy một phần khoai thái thành những lát mỏng để tạo thành hình cánh hoa. Tiếp tục, ngâm khoai vào trong nước có pha giấm trong 30 phút.
- Vớt khoai ra rửa lại một lần nữa với nước sạch, để ráo rồi cho đường vào xóc đều, để đường tan hết trong khoảng 20 phút.
- Chia khoai vào 3 bát riêng, cho màu đỏ của nước cốt củ dền, màu xanh của bột trà xanh và màu vàng của bột nghệ vào trộn đều, để khoai ngấm trong 20 phút nữa.
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa to, cho từng phần khoai khác nhau vào, đảo đều tay cho đến khi thấy khoai khô thì vặn nhỏ lửa.
- Khi thấy đường bắt đầu bám trắng trên bề mặt khoai thì tiếp tục đảo thêm 2 phút, dùng tay gỡ những miếng khoai vón cục. Những miếng khoai to để làm cánh hoa thì vuốt thẳng, đặt lên mặt chảo để miếng khoai đó được khô ráo.
- Cuộn một vài miếng khoai to làm nhụy hoa, dùng miếng khoai trà xanh cắt thành hình lá.
- Ghép từng cánh khoai tạo thành hình hoa hồng, dùng ghim cố định.
- Mứt nguội thì cho hũ thủy tinh hoặc bao ni lông bọc kín, bảo quản nơi thoáng mát.
Khi ăn, bạn có thể bày ra đĩa hay xếp thành những bức tranh đẹp mắt để đãi khách.
Viên mứt cà rốt bi có hình tròn nhỏ xinh được bao bọc một lớp bột dừa bên ngoài, huơng vị thơm ngon cùng với màu sắc...