Cách làm mứt dứa dẻo thơm đãi khách dịp xuân về

Ngày Tết ngồi nhâm nhi những lát mứt dứa thơm dẻo và thưởng thức cùng ly trà nóng thì ngon hết ý!

Cách 1

Nguyên liệu:

- Dứa tươi: 2 - 3 quả (Nên chọn dứa tươi, hơi chín vàng. Bạn có thể làm nhiều hay ít tùy vào lượng người ăn)

- Đường trắng: 1 kg (Bạn có thể dùng 800g, nhưng nếu thích ăn ngọt  cũng có thể cho đến 1kg)

- Vani: 2 ống

Cách làm mứt dứa dẻo thơm đãi khách dịp xuân về - 1

Cách làm:

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt thật kỹ.

- Cắt lát thành từng miếng dày tư 1 - 1.5cm, bỏ lõi

Cách làm mứt dứa dẻo thơm đãi khách dịp xuân về - 2

- Dùng tăm nhọn xăm những lỗ nhỏ trên miếng dứa để khi ướp đường dễ ngấm hơn.

- Cho dứa vào một chiếc khăn mỏng sạch và ép nước sao cho không bị vỡ hình dạng miếng dứa.

- Cho đường vào ướp từ 2 – 4 tiếng, nước dứa và đường sẽ tan chảy ra.

Cách làm mứt dứa dẻo thơm đãi khách dịp xuân về - 3

- Xếp từng miếng dứa vào nồi để bắt đầu sên, không được xếp chồng. Cho lửa nhỏ, khi nước đường sôi thì vớt bọt để dứa được trong.

Nước đường gần cạn, đường đã keo dính thì tắt bếp cho vani vào.

- Lấy miếng dứa ra để nguội và để khô ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào tủ lạnh.

Với 1kg dứa tươi bạn sẽ làm được khoảng 300g mứt dứa.

Lưu ý:

Không nên chọn dứa quá xanh vì màu không đẹp nhưng cũng không quá chín vì mứt sẽ bị ngọt.

Chú ý nên bỏ mắt theo đường dọc để miếng dứa có hình hoa cúc đẹp mắt.

Cách 2: 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm mứt dứa dưới đây nếu thấy cách làm mứt dứa bên trên phức tạp.

Nguyên liệu:

- Dứa: 2 quả

- Đường: 600g

- Chanh: 1 quả

- Muối ăn: 1 muỗng cà phê

- Phèn chua: 5g

Cách làm mứt dứa dẻo thơm đãi khách dịp xuân về - 4

Thực hiện:

- Dứa gọt vỏ, chú ý gọt sâu vào thịt để bỏ mắt, cắt tròn và bỏ lõi.

- Ngâm dứa vào nước lạnh có pha 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch  đun sôi 2 lít nước với 5gr phèn chua.

Cách làm mứt dứa dẻo thơm đãi khách dịp xuân về - 5

- Cho dứa vào trần trong khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch với nước lạnh cho hết phèn chua.

- Để dứa ở nơi thoáng gió trong khoảng 2 giờ để dứa ráo nước.

- Cho dứa và đường vào nồi, để đường tan hết hoặc để qua đêm cho dứa ngấm đường.

- Sên mứt dứa ở lửa nhỏ cho đến khi miếng dứa trong, thêm nước cốt chanh vào tiếp tục sên đến khi dứa ăn có vị dẻo, chua ngọt thì tắt bếp.

Cách làm mứt dứa dẻo thơm đãi khách dịp xuân về - 6

Muốn dứa ráo đường thì các bạn sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1 giờ, sau đó để nguội và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Với cách làm mứt dứa như thế này, bạn sẽ có được sản phẩm vô cùng hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Mỹ An (Đời sống & Pháp luật)
Cách làm mứt Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN