Cách làm mứt dừa có màu sắc tự nhiên, không dùng đến phẩm màu
Mứt dừa là món ăn quen thuộc vào ngày Tết, nhưng để làm mứt dừa đủ màu sắc mà không dùng đến phẩm màu không phải ai cũng biết.
Chuẩn bị:
- Dừa đã nạo vỏ
- 500g đường trắng
- 150g lá nếp
- 150g bắp cải tím
- 1 củ cà rốt lớn
- 1 bó rau dền
- 1 gói cà phê hòa tan
- Chảo
- Dao nạo
- Đũa
Cách làm:
Bước 1: Dừa sau khi gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài, cắt làm đôi, dùng nạo nạo quanh viền của quả dừa để tạo thành những sợi dài và mỏng.
Bước 2: Rửa phần dừa đã nạo bằng nước sạch nhiều lần, đến khi nước không còn đục nữa thì vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Cà rốt, lá nếp, thái nhỏ riêng. Dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn từng loại rồi lọc lấy nước. Rau dền, bắp cải tím rửa sạch và ép lấy nước. Chắt nước vào 4 tô riêng biệt.
Bước 4: Chia phần cùi dừa đã sơ chế thành 5 phần, 4 phần chia đều vào 4 tô nước màu đã chuẩn bị ngâm 4 tiếng cho dừa ngấm. Phần còn lại ngâm với bột cà phê hòa tan và đường khoảng 2 tiếng.
Bước 5: Chắt bớt nước ở 4 tô ngâm, thêm đường và trộn đều đợi đường tan hết.
Bước 6: Cho từng phần mứt dừa vào chảo lớn và sên đến khi nước cạn thì đổ thêm nước ngâm màu còn sót lại trong bát vào nấu tiếp. Đảo liên tục đến khi mứt khô thì tắt bếp, cho ra đĩa đợi mứt khô thì bảo quản vào túi zip hoặc hộp kín.
Nguồn: [Link nguồn]
Để mứt dừa được ngon, bạn chọn loại cùi dừa bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, độ cứng và dai vừa phải thích hợp cho việc nạo sợi...