Cách làm món bánh "sexy nhất" Quảng Bình
Bánh bột lọc được gọi vui là chiếc bánh "sexy" vì độ trong suốt, nhìn thấu vào tận bên trong khi lột lớp lá bên ngoài ra.
Bánh bột lọc vốn là một món ăn quen thuộc của tỉnh Quảng Trị và cố đô Huế. Nhưng khi đến với Quảng Bình, với sự biến tấu thêm gia vị như măng tươi, mộc nhĩ... món bánh dân dã này lại trở thành một món ăn đặc sản của nơi đây.
Nguyên liệu làm bánh:
- Bột sắn lọc (hay còn gọi là bột khoai mì): 300g
- Lá chuối
- Nước 0,3 lít
- Tôm nõn tươi 200g
- Thịt ba chỉ 200g
- Tỏi, hành khô, ớt băm nhỏ
- Gia vị, tiêu, mắm, hạt nêm, đường, nước hàng, dầu ăn
- Nước chấm: Nước, mắm, đường, ớt cay
Cách làm:
+ Thịt ba chỉ thái hạt lựu.
+ Tôm nõn bỏ đầu, ướp tỏi, gia vị, hạt nêm, mắm, đường, nước hàng, để một lúc cho tôm ngấm đều gia vị.
+ Tôm và thịt ba chỉ ram lên.
+ Bột khuấy cho sệt.
Khó nhất là công đoạn làm bột, bột quấy phải cho sệt, lúc lấy ra gói bánh không bị nhão, cũng không bị cứng. Phải làm bằng tay mới cảm nhận được khi nào bột đã đủ độ.
+ Lá chuối luộc cho mềm, lau sạch.
+ Xoa dầu lên lá chuối sau đó dàn bột mỏng lên trên.
+ Múc bột ra lá, bỏ tôm, thịt, hành lá rồi gói lại.
+ Thành phẩm sau khi hấp 15 phút. Chấm cùng mắm nấu với đường, thêm chanh ớt tỏi.
+ Bánh bảo quản ngăn đá, khi nào ăn đem ra hấp trực tiếp không cần rã đông.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: [Link nguồn]
Gần đây, loại bánh tráng vốn dùng để cuốn thịt và rau sống đang được dùng làm nguyên liệu để biến tấu nhiều món...