Cách làm món bánh ăn hoài không chán, nghe tên đã thấy thèm
Xôi khúc hay còn gọi là bánh khúc có vị dẻo thơm, hấp dẫn của lớp vỏ bên ngoài, phần nhân đậm đà, béo ngậy bên trong. Không chỉ là món ăn tuổi thơ mà đến giờ vẫn được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500g
- Bột nếp: 300g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Đậu xanh: 200g
- Lá dứa: 100g
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím: 10g
- Hành tím phi: 10g
- Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 8 – 12 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở mềm, sau đó vớt ra, để ráo.
Ngâm đậu xanh trong nước với một ít muối đến khi nở hoàn toàn thì vo sạch, đổ sâm sấp nước, thêm 1 thìa cà phê muối rồi nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút. Đậu chín mềm thì đổ ra rổ, để ráo. Thịt ba chỉ xát muối để khử mùi hôi, rửa lại nhiều lần với nước sạch, băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nhân
- Cho 100g lá dứa đã rửa sạch, cắt khúc và 150ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc qua rây, vắt lấy nước cốt. Sau đó, thêm vào nước cốt lá dứa 1/3 thìa cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn cho vào nhào cùng 300g bột. Nhồi thật đều tay đến khi bột dẻo, mịn và không bị chảy. Dùng màng bọc thực phẩm ủ từ 30 – 45 phút cho bột nghỉ.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho thịt băm vào xào, nêm vào 1/3 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều tay.
- Tiếp đến, cho đậu xanh đã nấu chín vào xào chung, nêm thêm 1/3 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn và hành lá cắt nhỏ. Trộn đều đến khi hỗn hợp kết dính lại thì tắt bếp, rắc vào 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Khi phần nhân đậu xanh và thịt nguội, dùng tay nặn thành từng viên tròn to cỡ quả trứng gà.
- Gạo nếp sau khi sơ chế đem trộn với 1 muỗng cà phê muối rồi để khoảng 15 phút cho ngấm.
Bột nếp sau khi ủ, chia thành từng viên tròn như phần nhân đậu xanh. Lấy từng viên dàn mỏng, cho viên nhân đậu xanh thịt vào giữa, bọc lại cho kín rồi vo tròn. Làm tương tự đến khi hết phần bột nếp và nhân đậu.
Lưu ý: Phần vỏ bánh phải ôm khít phần nhân, không để không khí lọt vào trong vì khi hấp bánh sẽ dễ bị chảy.
Sau khi nặn xong, lăn từng viên bột qua một lớp mỏng gạo nếp.
Bước 3: Hấp xôi khúc
Rải 1 lớp gạo nếp lên xửng hấp, nhẹ nhàng xếp viên bột vào xửng. Phần gạo nếp còn lại phủ đều lên trên. Phủ một cái khăn sạch lên bề mặt để tránh hơi nước bốc lên rơi xuống làm xôi bị nhão. Hấp khoảng 45 – 60 phút là xôi chín.
Thành phẩm:
Khi thấy bánh khúc mềm, hạt nếp căng mọng, dẻo đều là xôi đã chín. Lấy xôi ra đĩa, rắc hành phi lên trên rồi thưởng thức.
Một lần làm có thể làm nhiều, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong hộp kín được vài ngày, khi ăn hấp lại vẫn dẻo ngon như mới.
Nguồn: [Link nguồn]