Cách làm lẩu ếch măng cay chuẩn vị nhà hàng, ngon tê đầu lưỡi

Sự kiện: Món lẩu ngon

Lẩu ếch măng cay là một trong những món ngon trứ danh được rất nhiều người yêu thích, cuốn hút cả những người sành ăn.

Thịt ếch có nhiều công dụng cho sức khỏe như cải thiện suy dinh dưỡng, an thai, tráng dương, bồi bổ sức khỏe… Trong khi đó, thịt ếch có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhằm tăng thêm sự ngon miệng khi ăn.

Thịt ếch tuy là tốt cho sức khỏe nhưng nếu không chế biến đúng cách thì sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn.

Chính vì thế, để có món lẩu ếch măng cay vừa đảm bảo an toàn lại chuẩn vị như ngoài hàng, các bạn hãy tham khảo cách làm chi tiết dưới đây.

Cách làm lẩu ếch măng cay chuẩn vị nhà hàng, ngon tê đầu lưỡi - 1

Cách nấu lẩu ếch măng cay

Chuẩn bị nguyên liệu

- Thịt ếch: 2kg

- Măng lá: 500gram

- Măng củ: 500gram

- Xương ống: 1kg

- Váng đậu: 200gram

- Tỏi: 1 củ Ớt: 1 quả

- Sả: 2 củ

- Rượu trắng: 50ml

- Chanh: 1 quả

- Bột nghệ

- Rau ăn kèm: Hành hoa, mùi tàu, lá lốt, tía tô, rau muống…

- Mỳ tôm, hoặc bún hay mỳ gạo để ăn kèm.

Cách làm lẩu ếch măng cay chuẩn vị nhà hàng, ngon tê đầu lưỡi - 2

Các loại gia vị:

Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, mì chính, sa tế…

Các bước nấu lẩu ếch măng cay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, các bạn hãy cùng bắt tay vào thực hiện món lẩu ếch măng cay theo các bước sau:

Cách làm lẩu ếch măng cay chuẩn vị nhà hàng, ngon tê đầu lưỡi - 3

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

Thịt ếch khi mua về, các bạn đem rửa sạch, bóp với chút muối và rượu trắng khoảng 2 phút để loại bỏ hết mùi tanh, nhớt của ếch.

Bạn có thể bóp thêm 1 lần nữa để đảm bảo ếch được sạch hoàn toàn. Sau đó, đem rửa sạch rồi để ráo nước. Chặt thịt ếch thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế măng

Măng củ bóc bỏ phần vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.

Cho măng vào ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra. Lấy một cái nồi nhỏ rồi cho cả măng lá và măng củ vào luộc sơ.

Tuy nhiên, trong quá trình luộc, bạn phải mở vung để khử bớt độc tố trong măng. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Sả bóc phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập.

Rau muống nhặt bỏ phần cọng già, lá úa rồi rửa sạch, để ráo nước. Lá tía tô, mùi tàu, hành hoa, lá lốt nhặt sạch, rửa rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút.

Sau đó, vớt ra rổ, để ráo nước. Váng đậu đem chiên vàng giòn rồi gắp ra đĩa, để riêng.

Bước 4: Làm nước lẩu

Phần xương ống đã được chuẩn bị, các bạn đem rửa sạch rồi chần qua nước sôi. Đổ ra rửa sạch các chất bụi bẩn còn bám trên xương, rồi cho lại vào nồi sạch.

Thêm khoảng 1 lít nước lọc, phần sả băm vào rồi đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì vặn lửa riu riu để hầm xương.

Trong quá trình ninh xương, nên thường xuyên hớt bọt để nước được ngọt và trong hơn. Đun khoảng 1 giờ thì có thể mang ra để nhúng lẩu.

Cách làm lẩu ếch măng cay chuẩn vị nhà hàng, ngon tê đầu lưỡi - 4

Bước 5: Tẩm ướp thịt ếch

Trong thời gian chờ nước lẩu, các bạn lấy thịt ếch ra tẩm ướp. Đây là bước quan trọng để khi thưởng thức lẩu ếch măng cay sẽ đậm đà hơn trong từng miếng thịt.

Cho thịt ếch đã chặt miếng vào một cái tô rồi cho các gia vị gồm: 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột nghệ, tỏi băm, 1 thìa mì chính. Trộn đều các gia vị với thịt ếch rồi ướp trong vòng 30 phút.

Bước 6: Xào thịt ếch

Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Đổ phần thịt ếch đã ướp vào chảo và dùng đũa đảo đều tay.

Trong quá trình xào, cho một chút sa tế vào xào cùng đến khi thịt ếch xém vàng thì tắt bếp. Múc ra đĩa để riêng.

Bước 7: Xào măng

Vẫn là cái chảo đó, các bạn cho thêm khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.

Sau đó, cho măng đã để ráo nước vào xào. Khi măng vừa chín mềm thì cho 1/2 lượng hành lá, tía tô, mùi tàu vào xào chung thêm 30 giây thì cho thịt ếch vừa xào vào.

Lúc này, các bạn nêm thêm chút gia vị để thịt ếch và măng thêm đậm đà hơn.

Cách làm lẩu ếch măng cay chuẩn vị nhà hàng, ngon tê đầu lưỡi - 5

Bước 8: Hoàn thành và thưởng thức lẩu ếch măng cay

Bạn đổ phần măng và ếch vừa xào vào nồi nước xương vừa ninh, đun đến khi sôi thì cho váng đậu và phần rau thơm còn lại vào.

Sau khi nước dùng ếch măng cay đã hoàn thành, các bạn đặt nồi lâu ở giữa, xung quanh xếp các loại rau thơm, bún hoặc mì ăn kèm.

Tùy theo khẩu vị mà các bạn có thể cho thêm ớt với lượng phù hợp. Tiếp đến, hãy thưởng thức thành quả của mình cùng bạn bè, người thân thôi nào!

Lưu ý chế biến và thưởng thức lẩu ếch măng cay

Để món lẩu hoàn hảo và mang đến hương vị hấp dẫn, trọn vị nhất; các bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Tùy từng sở thích, bạn có thể điều chỉnh các loại gia vị, đặc biệt là ớt và sa tế sao cho phù hợp. Nên pha thêm nước chấm chanh tỏi ớt.

Như vậy, với những người thích ăn đậm đà hơn thì có thể dùng chấm thêm. Các loại rau sống ăn kèm, bạn có thể thêm những loại rau khác nếu muốn như hoa chuối, rau mùi…

Lẩu ếch măng cay mang đến hương vị hấp dẫn, thơm ngon và bổ dưỡng. Những miếng măng cay tê tê đầu lưỡi cùng thịt ếch ngọt bùi sẽ làm cho buổi sum họp gia đình thêm ý nghĩa và hạnh phúc hơn đấy.

Hãy vào bếp và thực hiện trong thời gian sớm nhất nhé.

Nguồn: [Link nguồn]

5 loại rau ít khi quán lẩu hay nhà hàng rửa sạch nhưng vẫn tấp nập người khen ngon

Mặc dù thường xuyên ăn những loại rau này nhưng ít ai ngờ được nó không phải lúc nào cũng được rửa kỹ càng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Châu Anh ([Tên nguồn])
Món lẩu ngon Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN