Cách làm kim chi dưa chuột giòn ngon, cực tốn cơm trong thời tiết se lạnh
Món kim chi dưa chuột giòn, chua dịu, cay nồng sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong thời tiết se lạnh này.
Nguyên liệu:
- 1 kg dưa chuột
- 6 cốc nước
- 1/3 cốc muối ăn
- 2 thìa canh tỏi băm (Khoảng 4 tép tỏi)
- 1 nhánh gừng, băm nhuyễn
- 1 quả ớt đỏ dài, bỏ hạt và thái sợi (Tùy chọn)
- 1/3 củ cà rốt, nạo sợi
- 1 nắm lá hẹ (Khoảng 60g), thái thành từng miếng dài khoảng 2cm
- 8 thìa canh bột ớt (Tùy chọn)
- 1 thìa canh muối ăn
- 4 thìa canh nước tương đậu nành lên men Yondu (Thay nước mắm)
- 1 thìa canh nước mận ngâm (Hoặc nước ép táo)
- Mè để trang trí
Cách chế biến:
Bước 1: Đun sôi khoảng 6 cốc nước, trong khi chờ nước sôi, rửa thật sạch 1kg dưa chuột. Tiếp theo, cắt bỏ hai đầu và cắt đôi quả dưa chuột, bổ dọc mỗi khúc thành 4 phần (Cắt dọc xuống đến đoạn cách phần đuôi khoảng 1 – 2 cm).
Ngoài cách cắt dưa chuột như trên, còn một cách khác dễ hơn đó là cắt dưa thành từng miếng phần tư theo chiều dọc, bỏ hạt và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Khi nước sôi, chúng ta tắt bếp rồi cho 1/3 cốc muối vào nồi và khuấy thật đều đến khi muối tan hết.
Bước 3: Đổ nước muối nóng lên bát đựng dưa chuột, sau đó ngâm trong khoảng 30 – 40 phút.
Bước 4: Trong khi ngâm dưa chuột, băm nhỏ 4 tép tỏi (Khoảng 2 thìa canh) và 1 nhánh gừng (Khoảng 1 thìa cà phê), bỏ hạt và thái sợi 1 quả ớt đỏ dài, sau đó, nạo khoảng 1/3 củ cà rốt và cuối cùng, thái một nắm lá hẹ (Khoảng 60g) thành từng miếng dài 2cm. Cho tất cả nguyên liệu vào một cái bát lớn.
Bước 5: Bây giờ, thêm các thành phần gia vị dưới đây vào bát đựng các nguyên liệu vừa chuẩn bị:
- 8 thìa canh bột ớt (Có thể ít hơn nếu bạn không ăn được cay)
- 1 thìa canh muối
- 4 thìa canh nước tương đậu nành lên men Yondu (Thay nước mắm)
- 1 thìa canh nước mận ngâm (Hoặc nước ép táo)
Trộn đều và để sang bên cạnh.
Bước 6: Vớt dưa chuột ra và rửa sạch dưới vòi nước lạnh 3 lần, để ráo hoàn toàn.
Bước 7: Nhồi hỗn hợp gia vị ướp vào trong mỗi miếng dưa chuột, sau đó cho vào hộp nhựa, rắc một chút mè lên trên nếu bạn thích và thưởng thức ngay. Hoặc bạn có thể đậy kín nắp hộp lại và ủ men qua đêm trên kệ bếp rồi cho vào tủ lạnh trước khi ăn, nó thực sự sẽ rất ngon miệng.
Và đừng quên phần dưa chuột bạn đã cắt theo cách khác, quá trình ướp tương tự như trên: Xả dưới vòi nước sạch 3 lần sau đó để ráo hoàn toàn. Thay vì phải nhồi hỗn hợp gia vị vào trong dưa chuột, bạn chỉ cần dùng tay trộn chúng với nhau là xong, cuối cùng, trang trí với một ít hạt mè.
Mọi người thường nghi ngờ loại kim chi dành cho người ăn chay đều nhạt nhẽo, nhưng với công thức như trên, hương vị của kim chi không những đậm đà mà còn tươi hơn so với kim chi truyền thống. Ngoài ra, bởi vì trong thành phần nguyên liệu không hề có nước mắm nên món ăn sẽ không bốc mùi nặng như kim chi truyền thống.
Hãy ghi lại công thức làm món kim chi thuần chay này và thực hành ngay cho những người thân yêu đang ăn chay của bạn thôi nào!
Chúc các bạn thành công!
Kim chi củ cải giòn sần sật, có chút cay nhẹ sẽ là món ăn chống ngán cực hiệu quả trong bữa cơm gia đình.
Nguồn: [Link nguồn]