Cách làm khô gà lá chanh lai rai ngày Tết
Khô gà là lựa chọn lý tưởng để nhâm nhi cùng ly bia mát lạnh hay trà nóng trong tiết trời se lạnh của mùa xuân.
Khô gà lá chanh là món ăn vặt thích hợp cho dịp Tết. Sợi gà xé nhỏ, vàng ươm, thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng hương thơm của lá chanh, ớt cay, tạo nên hương vị vừa đậm đà vừa kích thích vị giác.
Món khô gà không chỉ ngon miệng mà còn dễ bảo quản, tiện lợi cho những buổi tụ họp gia đình hay tiếp đãi khách.
Nguyên liệu:
- 1,2kg ức gà
- Nguyên liệu nước luộc gà: 3 hoa hồi, 1 thanh quế rang thơm, lá chanh, 3 nhánh sả, 1 củ hành tím.
- Nguyên liệu trộn nước sốt: 2gr bột nghệ, 3gr bột cà ri, 85gr đường, 10gr muối, 18gr nước mắm, 1gr bột ngọt, 10gr dầu màu điều, 6gr ớt bột khô Hàn Quốc, 5gr ớt bột khô, 25gr nước luộc gà, 20gr tỏi xay, 20gr lá chanh, 20gr ớt trái (nếu thích ăn cay).
Cách làm:
- Nấu một nồi nước sôi với các nguyên liệu gồm: hoa hồi, quế, lá chanh, sả, hành tím. Sau đó, cho ức gà vào nồi luộc cho đến khi thịt chín vừa tới, tránh để gà bị luộc quá chín.
- Cho bột nghệ, bột cà ri, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu màu điều, ớt bột khô Hàn Quốc, ớt bột khô, nước luộc gà, tỏi xay, lá chanh, ớt trái vào bát trộn đều là xong phần nước sốt.
- Xé gà thành các sợi to dài.
- Sau đó, trộn đều sốt với phần gà vừa xé xong.
- Trải đều gà ra khay nướng, chuẩn bị cho vào lò sấy hoặc nồi chiên không dầu.
- Bật nhiệt độ 120 độ C trong vòng 120 phút. Khi sấy nhớ mở hé lò, bật quạt đối lưu.
- Gà sấy khô được khoảng 60% thì cho lá chanh vào sấy tiếp đến hết thời gian.
- Sau khi hoàn thành, cho khô gà ra để nơi khô ráo. Khi nguội, cho vào túi zip hoặc hộp để dùng dần.
Món ăn càng thêm hấp dẫn khi chấm với muối ớt tiêu chanh và ăn kèm kim chi, dưa leo hoặc rau sống.
Nguồn: [Link nguồn]
-23/01/2025 07:24 AM (GMT+7)