Cách làm gỏi bưởi tôm thịt chua chua ngọt ngọt, đánh thức mọi giác quan
Gỏi bưởi tôm thịt là món khai vị độc đáo: vị chua ngọt của bưởi hòa quyện với vị thanh ngọt của tôm thịt tạo nên món ngon khó cưỡng, đánh thức mọi giác quan.
I. Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100gr tôm sú
- 100gr mực ống
- 100gr thịt nạc hoặc thịt ba chỉ
- 1 quả bưởi ngọt
- Húng lủi, ớt sừng, cà rốt, hành phi, hạt điều, mè rang, nước mắm gỏi, bánh phồng tôm, bánh đa vừng.
II. Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Bưởi bóc vỏ tách lấy tép để riêng, giữ lại vỏ bưởi để trang trí.
Bước 2: Tôm rửa sạch với nước muối, bóc vỏ, rút chỉ đen. Mực sơ chế sạch rồi thái miếng vừa ăn cho vào đĩa, đặt trong xửng đậy nắp kín, cho lên bếp. Hấp cho tới khi tôm mực chín là tắt bếp.
Bước 3: Thịt nạc rửa sạch, đổ nước ngập mặt thịt, luộc chín. Khi luộc nhớ nêm vào thịt 1 chút muối. Bạn có thể dùng thịt ba chỉ nếu thích.
Bước 4: Thịt thái thành từng sợi nhỏ. Hành tím thái nhỏ.
Bước 5: Đun nóng dầu, đổ hành vào phi vàng, nhớ giữ lại dầu đã phi hành.
Bước 5: Tỏi, ớt giã nhuyễn với 1 muỗng nhỏ đường. Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ 3 nước : 1 đường : 2 nước mắm; đổ tỏi ớt đã giã nhuyễn vào, vắt thêm vài giọt chanh.
Bước 6: Rau húng quế rửa sạch, thái nhỏ. Bưởi dùng tay rũ cho tơi ra.
Bước 7: Đổ bưởi vào 1 chiếc tô, thêm tôm, mực, thịt sau đó rưới vào 1 thìa nhỏ dầu dùng để phi hành. Trộn chung tất cả nguyên liệu, rắc đậu phộng lên là món ăn đã hoàn thành.
Cuốn tôm thịt thanh mát là món ăn vô cùng phù hợp cho ngày hè nắng nóng. Cùng tham khảo cách làm gỏi cuốn tôm thịt dưới...