Cách làm giò lụa truyền thống thơm ngon, giòn sần sật
Giò lụa là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm những ngày đầu năm và đặc biệt là trong mâm cơm cúng gia tiên. Hãy tự làm món giò lụa thơm ngon chỉ với những bước đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm 1kg giò:
- Thịt lợn: 1kg thịt lợn mông, (900g thịt lạc 100g mỡ).
- Gia vị: Nước mắm 1 muỗng cà phê; đường 1 muỗng cà phê; mì chính 1 muỗng cà phê; bột nêm ½ muỗng cà phê; ; bột tiêu trắng 1 muỗng cà phê (để giò không bị đen).
- Đá lạnh: 50ml (cần thật lạnh).
- Lá chuối: 5 lá chuối xanh.
- Giấy bọc: 1 tờ.
- Dây buộc giò.
Công thức chế biến:
- Bước 1:
Thịt lợn đem rửa sạch và để ráo, sau đó sắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay.
Trong lúc xay, cho gia vị đã chuẩn bị vào xay nhuyễn khoảng 20 giây.
Sau đó, cho 1 - 2 viên đá vào xay 10 giây, lặp đi lặp lại cho đến khi hết 50ml viên đá lạnh.
Bí quyết: Khi xay thịt nhuyễn cho viên đá lạnh để có độ dính nhất định, thịt mềm mịn hơn bình thường.
- Bước 2:
Đặt tờ giất lót xuống mâm, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sao cho xếp 3 lá chuối theo chiều dọc và 2 lá chuối còn lại theo chiều ngang.
Lấy thìa xúc thịt vào giữa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại.
Dùng một tay đưa dây buộc chặt lại ở giữa để cố định.
Gấp 2 đầu còn lại, rồi dùng dây buộc chặt.
- Bước 3:
Cho giò vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Để biết được giò đã chín chưa bằng cách chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín.
Vớt giò ra để nguội, bảo quản giò lụa bằng cách để trong tủ lạnh ngăn mát.
Lưu ý: Khi gói cây giò lụa sẽ trông nhăn nheo và hơi bị xấu, nhưng khi hấp xong khoanh giò lụa sẽ nở căng tròn, tròn trịa ngon mắt.
Ngay tại nhà chị em cũng có thể tự làm giò lụa thơm ngon, không hàn the, vừa tiết kiệm lại an toàn vệ sinh thực phẩm.