Cách làm "gà om ba cốc" kiểu Trung, ăn một lần là nhớ mãi
Điểm nhấn của món ăn này chính là hương vị đậm đà của thịt gà om kết hợp với hương thơm đặc trưng của húng quế.
Nguyên liệu:
- 900gr cánh gà
- 1/4 chén dầu mè
- 2 củ gừng, thái lát mỏng
- 16 tép tỏi, đập dập
- 6 quả ớt khô
- 1/3 chén rượu nấu ăn
- 1/3 chén nước tương
- 3 thìa đường nâu (hoặc đường thường)
- 1 bó húng quế, bỏ cuống
Cách làm:
Bước 1. Dùng 1 chiếc chảo rộng, đáy dày, đun nóng dầu mè trên lửa nhỏ và cho gừng vào. Từ từ chiên gừng trong khoảng 10 phút, cho đến khi gừng bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu và săn lại.
Thêm tỏi và ớt khô vào, đảo đều trong khoảng 5 phút nữa đến khi tỏi chuyển sang màu vàng nhạt.
Bước 2. Điều chỉnh lửa ở mức vừa phải, thêm gà vào chảo dầu. Gắp tỏi, gừng và ớt lên trên mặt thịt gà để tránh bị cháy.
Chiên gà từ 5 đến 7 phút, đến khi chúng có màu nâu nhạt. Lật gà và chiên thêm 5 đến 7 phút nữa, cho đến khi chúng chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt.
Bước 3. Thêm rượu nấu ăn vào và đảo đều các nguyên liệu với nhau. Thêm nước tương và đường vào rồi đảo lại lần nữa cho ngấm đều tất cả gia vị.
Bước 4. Sau đó giảm nhiệt xuống mức thấp hoặc trung bình thấp, đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút. Thỉnh thoảng đảo đều để gà ngấm gia vị và kiểm tra độ đặc của nước xốt.
Bước 5. Sau 40 phút, mở nắp. Nước xốt phải sệt lại và phủ đều lên gà. Nếu nước xốt vẫn còn quá nhiều, hãy vặn nhiệt lớn hơn và nấu không đậy nắp thêm vài phút nữa. Thường xuyên đảo đều để tránh bị cháy đáy chảo.
Bước 6. Thêm húng quế, đảo đều và nấu thêm khoảng 2 phút nữa để phần nước xốt sệt và bóng đẹp, hãy trút gà vào đĩa lớn.
Dùng nóng với cơm trắng như món chính.
Nguồn: [Link nguồn]
Với công thức ngày, cánh gà vẫn giòn ngon cả khi đã nguội.