Cách làm gà nướng chuẩn vị Tây Bắc, ai ăn cũng muốn học cách làm cho bằng được
Ăn gà nướng mắc khén mà không ăn kèm với chẩm chéo thì không tròn vị núi rừng Tây Bắc. Chỉ vài cách đơn giản, bạn có thể làm món gà nướng chấm chẩm chéo cho gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 1 con gà mái tầm 1,2 tới 1,5 kg
- Mắc khén: 3 muỗng
- Lá chanh tươi
- 10 trái ớt khô nguyên
- 1 củ gừng nhỏ
- 4 cây sả
- 2-3 muỗng muối rang hoặc muối gia vị
- 1 muỗng bột ngọt
Cách thực hiện:
Bước 1: Nướng ớt khô.
Bước 2: Sao khô/ rang khô lá chanh và rang mắc khén cho đến khi ngửi thấy mùi thơm
Bước 3: Sả và gừng cắt khúc để chuẩn bị xay nhuyễn hỗn hợp ướp gà
Bước 4: Cho hỗn hợp vào cối xay thịt để xay nhuyễn hỗn hợp bao gồm: ớt khô đã nướng, lá chanh đã sao, mắc khén đã rang, sả, gừng, 3 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt.
Lưu ý: Không sử dụng đường hay mật ong, dầu hào, nếu hỗn hợp khô, khó xay, có thể cho vào 1 ít nước. Không có máy xay, thì cho vào cối giã.
Bước 5: Món này mình dùng tre để nẹp gà, bạn nào nướng lò có thể để nguyên con, chẻ đôi hoặc chặt khúc sẵn nha. Gà ướp khoảng 30 phút sau đó mang đi nướng.
Lưu ý:
- Nếu nướng bằng lò gia đình: Có thể nướng ở nhiệt độ thấp trước để gà có thể chín dần rồi sau đó đẩy nhiệt độ lên cao để làm vàng da. Theo kinh nghiệm với lò nướng đối lưu 2 thanh nhiệt khoảng 160-180 độ C trong tầm 30 phút sau đó chỉnh lên 200 độ thêm khoảng 15-20 phút nữa để phần da gà được vàng.
Lưu ý đối với các bạn nướng than: Phải để than cháy thật đỏ mới bắt đầu nướng để không bị hôi khói.
Bước 6: Làm chẩm chéo
- 5 trái ớt nướng
- 10 lá chanh sao/ rang khô
- 3 muỗng mắc khén đã rang
- Vài tép tỏi
- 2 muỗng muối rang & 1 muỗng bột ngọt.
Lưu ý, chẩm chéo không dùng sả và gừng.
Cho hỗn hợp và cối xay để xay nhuyễn hỗn hợp hoặc cho vào cối để giã nhuyễn. Bạn nào muốn dùng chẩm chéo ướt có thể pha xíu nước nóng rồi trộn đều lên là xong. Bạn nào dùng chẩm chéo khô thì dừng lại ở bước xay nhuyễn nha.
Món này dùng kèm với cơm trắng hoặc xôi trắng.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn được thực hiện bởi bếp Eric Nguyen
Nguồn: [Link nguồn]
Trám có 2 loại trám đen và trám chua. Loại trám chua thường hay để kho thịt cá. Còn trám đen thì sở dĩ nó béo, bùi, thơm...