Cách làm dưa chuột xào thịt giòn ngon, ai cũng mê
Dưa chuột không chỉ làm nộm, ăn sống mà còn có thể kết hợp với thịt, hương vị của nó sẽ khiến bạn bất ngờ.
Nguyên liệu
800g dưa chuột, 150g thịt ba chỉ, 4 tép tỏi, 5 trái ớt đỏ
Gia vị: 10g muối ăn (để ướp dưa chuột), 2g muối ăn (để làm nước sốt), 2g đường cát (để làm nước sốt), 2g hạt nêm (để làm nước sốt), 15g xì dầu (để làm nước sốt), 10g nước tương cay (để làm nước sốt), 2g bột bắp (để làm nước sốt), 20g nước sạch (để làm nước sốt), dầu ăn (để xào dưa chuột), dầu ăn (để xào thịt ba chỉ), 20g rượu nấu ăn, 3g xì dầu đen.
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch dưa chuột, cắt bỏ 2 đầu, thái dưa chuột thành từng miếng dài bề ngang khoảng 1cm, lưu ý bỏ ruột
Cho dưa chuột vào đĩa lớn, rắc 10g muối ăn lên, sau đó trộn đều, ướp trong 30 phút. Dưa chuột sau khi ướp sẽ tiết ra nhiều nước, vì vậy chúng ta cần rửa sạch dưa chuột bằng nước để loại bỏ muối thừa, sau đó vắt khô nước và để sang một bên.
Thịt ba chỉ bỏ da, thái thành những miếng nhỏ khoảng 1cm
Tỏi băm nhỏ, ớt cắt nhỏ
Trong một đĩa khác, cho vào 2g muối ăn, 2g đường, 2g hạt nêm, 15g xì dầu, 10g nước tương cay, 2g bột bắp, 20g nước sạch, sau đó khuấy đều và để sang một bên.
Cách làm
Đun nóng chảo, cho 15g dầu ăn vào, sau đó cho dưa chuột vào xào một chút. Mục đích chính của việc xào là để làm khô bớt nước trong dưa chuột. Như vậy, dưa chuột sẽ hấp thụ được dầu và hương vị từ thịt ba chỉ và gia vị thấm hơn.
Xào đến khi dưa chuột chín khoảng 70% thì để sang một bên. Toàn bộ quá trình này xào ở nhiệt độ cao trong khoảng 1 phút.
Trong chảo, cho 20g dầu ăn, khi dầu nóng thì cho thịt ba chỉ vào xào, xào ở nhiệt độ thấp từ từ làm cho mỡ trong thịt ba chỉ chảy ra, để tạo hương vị thơm cho thịt. Tiếp tục xào thịt ba chỉ cho đến khi săn lại, bề ngoài vàng đều, sau đó cho 20g rượu nấu ăn vào để khử mùi và tăng hương vị. Sau đó cho 3g xì dầu vào, đảo đều.
Cho tỏi băm và ớt vào chảo, xào ở nhiệt độ cao khoảng 15 giây.
Đổ dưa chuột trở lại chảo, đảo vài lần, sau đó nước sốt đã chuẩn bị vào, xào thêm 15 giây để nước sốt ngấm vào dưa chuột và thịt là có thể cho ra đĩa và thưởng thức.
Lưu ý:
1. Sử dụng muối ăn để ướp dưa chuột sẽ loại bỏ vị đắng trong dưa, đồng thời giúp dưa chuột giòn và ngon hơn.
2. Khi chuẩn bị gia vị, tại sao lại cần thêm bột bắp? Vì bề mặt dưa chuột khá trơn nên thêm bột bắp để nước sốt dễ bám vào dưa chuột, như vậy dưa chuột mới có hương vị đậm đà.
Nguồn: [Link nguồn]