Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon bất bại
Chỉ với khoảng 30 phút chuẩn bị, bạn sẽ được thưởng thức một suất cơm chiên Dương Châu nổi tiếng ngon đúng vị.
Nguyên liệu:
- 2 thìa canh dầu ăn
- 110gr thịt lợn xá xíu, thái hạt lựu (hoặc giăm bông, lạp sườn)
- 225gr tôm, bóc vỏ và bỏ chỉ
- 1/2 chén rau củ hỗn hợp (đậu Hà Lan, cà rốt, ngô,...)
- 4 chén cơm để nguội
- 1 thìa canh nước tương
- 2 quả trứng lớn, đánh bông
- 1/2 thìa cà phê muối (hoặc tùy khẩu vị)
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay
- 4 nhánh hành lá, xắt nhỏ
Cách làm:
Bước 1. Đun nóng 1/2 thìa dầu ăn trong chảo trên lửa vừa, cho đến khi chảo dầu nóng. Xoay để tráng dầu đều vào đáy chảo. Thêm thịt xá xíu, lạp sườn và tôm vào đảo đều trong khoảng 30 giây. Trút các nguyên liệu ra đĩa.
Bước 2. Thêm 1 muỗng canh dầu vào chảo, đến khi dầu nóng thêm cơm vào đảo đều. Rang cơm đều tay đến khi hạt gạo săn lại thì thêm nước tương vào. Đảo đều tay cho đến khi các hạt cơm được tách rời.
Bước 3. Chuyển cơm sang một bên chảo, thêm dầu và trứng đã đánh vào mặt còn lại. Đảo trong 30 giây cho đến khi trứng vừa chín tới rồi trộn cơm với trứng. Đảo đều tay cho đến khi trứng tách thành từng miếng nhỏ trong khoảng từ 1 đến 2 phút.
Bước 4. Thêm hỗn hợp rau củ và hành lá. Rắc muối và hạt tiêu lên rồi rang thêm một chút nữa.
Bước 5. Thêm phần tôm và xá xíu đã xào chín vào. Vặn lửa nhỏ và điều chỉnh gia vị nếu cần. Bày cơm ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng!
Lưu ý:
1. Nên lựa chọn loại cơm khô, rời hạt để khi chiên cơm được giòn và ngon hơn. Đối với cơm mới nấu, nên dàn một lớp mỏng, tơi trên đĩa lớn để cơm nhanh nguội và se lại trước khi rang.
2. Làm nóng chảo trước khi rang cơm, đây là yêu cầu bắt buộc để cơm và các nguyên liệu giòn, ngon, không bị thấm nhiều dầu mỡ.
Nguồn: [Link nguồn]
Món ăn này được chế biến rất nhanh và có hương vị ngon tuyệt khi ăn cùng nước tương wasabi.