Cách làm cháo sườn Hà Nội, cháo sườn rau củ với quẩy bánh mì ngon tuyệt ăn cả ngày không chán

Sự kiện: Cách nấu cháo

Món cháo sườn với quẩy hấp dẫn cả người lớn, trẻ nhỏ, lại dễ nấu. Sau đây là 3 cách nấu cháo sườn thơm ngon tại nhà đủ dinh dưỡng và ngon miệng.

Để có nồi cháo sườn sánh mịn, ngọt xương, mềm thịt có nhiều cách nấu khác nhau – chị Nguyên Phương (Bếp chính của Trường mầm non Ngọc Minh, TP Hà Nội), bày cách nấu cháo sườn đơn giản, làm bữa sáng đơn giản cho cả nhà ai cũng thích. Công thức nấu cháo sườn tùy khẩu vị từng nơi có khác chút ít, nhưng có điểm chung là:

- Phải ngâm gạo 3-4 giờ (mùa hè, không ngâm lâu hơn kẻo bị chua), 5-6 giờ (mùa đông).

- Sườn rửa rồi cho thêm thìa muối, chần nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh cho hết bẩn và hôi. Ướp sườn với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa mì chính, 1/2 muỗng tiêu xay và 1 chút đường. Trộn đều và đậy nắp ướp 15 phút cho ngấm.

Cho thêm gia vị rồi ninh 30-45 phút để thịt sườn chín mềm. Vì nước luộc sườn này chúng ta còn dùng để nấu cháo nên bạn nhớ hớt bọt thường xuyên để cháo được ngọt thanh mà không bị váng cặn (ninh nồi áp suất sẽ nhanh hơn). Sườn chín thì vớt ra, lọc nước ninh qua rây và hớt bỏ váng mỡ (nếu có).

Thịt sườn và sụn lọc để nguội rồi cắt/xé thành miếng nhỏ theo thớ thịt để vừa dễ xé, vừa đẹp mắt khi ăn. Cho sườn và sụn vào chảo có hành tỏi phi thơm, nêm nếm vừa ăn rồi đổ nước vào xâm xấp mặt thịt, đậy nắp đun tiếp tới khi thịt sườn chín mềm.

Nồi cháo sườn phải sánh, mịn. Ảnh minh họa.

Nồi cháo sườn phải sánh, mịn. Ảnh minh họa.

Cháo sườn Hà Nội (5 người ăn):

Nguyên liệu

- 1 kg sườn thăn (có sụn nhiều càng tốt)

- 300 gr gạo tẻ

- Quẩy giòn

- Ruốc thịt (nếu có)

- Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, hành lá.

Cách nấu:

Gạo vo sạch, ngâm với nước lạnh (như đã nói ở trên). Ngâm đủ thời gian thì cho vào xay với 1 chút nước xương. Lọc qua rây. Những hạt gạo chưa nhuyễn sẽ được xay tiếp cho đến khi mịn (lưu ý tuỳ gạo nhiều nhựa, ít nhựa sẽ cần lượng nước khác nhau, cho nước từ từ để cháo không bị loãng quá).

Cho nước bột gạo lên bếp lửa vừa, khuấy đều tay. Nếu vón cục ở dưới thì hạ lửa thật nhỏ, khuấy đều một lúc là nó sẽ tan hết. Nếu thấy bột đặc thì cho thêm nước xương, hoặc nước sôi.

Khi bột gạo chín, cho sườn (đã xào ở trên) vào đảo và khuấy thêm vài phút nữa rồi vặn lửa nhỏ. Đậy vung lại khoảng 15-20 phút (cho bột gạo nở hết). Khi ăn múc ra bát ăn, thêm gia vị và hành lá (hành lá phải đảo khi cháo nóng cho chín).

Nếu ăn cháo sườn với quẩy thì nên nấu cháo loãng sẽ ngon miệng hơn.

Cháo sườn rất ngon miệng với nhiều người. Ảnh minh họa.

Cháo sườn rất ngon miệng với nhiều người. Ảnh minh họa.

Cháo sườn ngon chuẩn vị

Nguyên liệu

60gr gạo tẻ

20gr gạo nếp

3 lạng sườn non

2 củ hành khô

3-4 nhánh hành lá

Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều vo nước lạnh cho sạch rồi ngâm nước qua đêm,hoặc ít nhất là 4 giờ để hạt gạo mềm, nấu sẽ nhanh nhừ.

Ngâm đủ giờ thì đổ gạo ra rá rộng cho gạo ráo nước thì rang lên, chú ý đảo đều để tránh gạo bị cháy. Khi gạo vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp, đổ ra đĩa cho nguội rồi giã giập, hoặc xay máy. Làm thế giúp cháo mịn sánh và tiết kiệm thời gian nấu.

Đổ 2 lít nước vào nồi (có thể dùng nồi áp suất để cháo chín nhanh hơn), đun sôi thì cho gạo rang giã giập vào, khuấy đều và đậy nắp để cháo chín. Lúc này chú ý để cháo có dấu hiệu sôi thì khuấy nhẹ để cháo chín đều và không bị nát.

Nấu 10-15 phút thì hạt cháo nở, nêm thêm chút gia vị, hạt nêm (nêm ít thôi vì thịt sườn ướp gia vị đã đủ đậm đà), rồi bắc xuống.

Khi ăn thì gắp 1-2 miếng sườn (đã xào ở trên) bỏ dưới đáy bát, múc cháo vào bát, rắc hành phi thơm giòn, hành lá thái nhỏ và tiêu đen xay lên trên.

Nhiều người thích cho thêm trứng, thịt vào món cháo sườn. Ảnh minh họa.

Nhiều người thích cho thêm trứng, thịt vào món cháo sườn. Ảnh minh họa.

Nấu cháo sườn non

Nguyên liệu

- 500gr thịt sườn non

- 1/2 bát gạo tẻ

- 4 củ hành khô

- Hành, mùi, gia vị các loại.

Cách nấu:

Gạo tẻ ngâm nước từ 4-6 tiếng cho hạt gạo mềm rồi vo lại 1-2 lần nước cho sạch.

Hành khô bóc bỏ, dùng dao 2 lưỡi thái mỏng rồi chiên vàng trên chảo dầu.

Rau mùi, hành hoa rửa nước, để ráo rồi thái nhỏ.

Đổ gạo vào nước ninh sườn và đun tới sôi thì nhanh tay mở nắp vung để cháo không bị trào. Khuấy cháo đều tay để chín đều, không bị khét hay sượng. Khoảng 30 phút hạt cháo nở bung hãy cho thịt, sụn, sườn xé vào. Nêm nếm vừa ăn và nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Múc bát cháo ra nhớ rắc hành phi, tiêu xay cho thơm.

Cháo sườn rau củ rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Cháo sườn rau củ rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Cách nấu cháo sườn rau củ

Nguyên liệu chuẩn bị

- Gạo tẻ: ½ lon

- Sườn non: 400gr

- Khoai tây: 1 củ

- Cà rốt: 1 củ

- Nấm rơm: 100gr

- Giá đỗ: 50gr

- Cải xanh: 50gr

- Hành lá, hành khô, gừng, ớt

- Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối

Cách nấu:

Các loại rau củ bạn sơ chế sạch rồi thái hạt lựu, riêng giá đỗ để nguyên cọng.

Món cháo sườn rau củ này có khác là khi ninh sườn thì đập giập một nhánh gừng tươi vào nấu cùng. Sườn chín mềm thì vớt ra, gừng vớt bỏ đi.

Nước ninh sườn đổ gạo tẻ đã vo sạch và ngâm 4 tiếng trong nồi nước luộc sườn. Sau đó nấu cháo khoảng 30 phút cho hạt gạo nở bung đều thì cho rau củ vào (trừ giá và cải bẹ xanh) và nêm gia vị cho vừa ăn, đậy nắp nấu tiếp tới khi cháo và rau củ chín mềm thì bắc xuống.

Muốn bày bát cháo ngon mắt, đầu tiên trụng giá và cải bẹ xanh vào nước nóng, rồi để vào bát. Tiếp đó múc cháo vào bát, để thịt sườn sụn lên. Cho hành khô đã phi vàng, hành mùi đã xắt nhỏ lên trên và ăn ngay khi còn nóng.

Cháo sườn sụn nấu rau củ tươi mát, bổ dưỡng khiến trẻ, già và các bạn sẽ rất thích ăn.

Chi Nguyên Phương chia sẻ, có thể nấu cháo sườn bí đỏ, cả rốt, bí xanh, khoai tây, rau ngót, rau cải bó xôi cho đổi vị. Với các loại củ quả đều phải luộc trước rồi xay hoặc nghiền nát. Khi cháo chín thì đổ vào, khuấy đều rồi bắc xuống.

Với rau cải bó xôi, rau ngót thì chỉ lấy lá, bỏ cọng rồi luộc lên, xay nhuyễn. Cháo chín thì đổ nhanh vào, khuấy đều rồi bắc xuống để rau không bị vàng, mùi nồng.

Nồi cháo sườn ngon bột sánh mịn, thịt sườn mềm ngọt, gia vị đậm đà, ăn lúc nào trong ngày cũng được - nhất là buổi chiều sau giờ làm, giờ trẻ đi học hay ăn trước khi đi học thêm, hoặc sau khi đi học thêm rất ấm bụng và ngon miệng.

Mẹo nấu cháo sườn ngon là phải khuấy đều tay mới hữu dụng. Ban đầu khuấy hơi nặng tay, nhưng bột gạo đã chín thì khuấy dễ.

Nếu không có quẩy thì mua bánh mì gối về, cắt thành từng khối vuông rồi cho vào chảo đảo cho giòn rụm, ăn với cháo sườn cũng rất ngon.

Nguồn: [Link nguồn]

Quán cháo sườn ”không ngủ” gần nửa thế kỷ

Dọn hàng bán từ 17 giờ đến tận 9 giờ hôm sau, quán cháo sườn bà Hào được nhiều người ví là quán "không ngủ"

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Ngọc Hà ([Tên nguồn])
Cách nấu cháo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN